Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng đèn LED bằng đồng hồ vạn năng và pin đồng xu

Chất lượng đèn led là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm khi mua hàng. Vì vậy hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn mọi người 2 cách kiểm tra chất lượng của đèn led. Mọi người có thể sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số hoặc 1 quả pin đồng xu. Với 2 cách kiểm tra này mọi người sẽ thấy được độ mạnh yếu của ánh sáng đèn và từ đó biết được chất lượng đèn.

Mời bạn tham khảo thêm: Chia sẻ cách đấu dây đèn led âm trần chuẩn nhất

Sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra chất lượng đèn led

 

Bước 1: Việc đầu tiên các bạn cần làm là chuẩn bị 1 chiếc đồng hồ vạn năng kỹ thuật số đo được diode. Loại đồng hồ vạn năng cơ bản chỉ đo được điện áp (volts), cường độ dòng điện (amps) và điện trở (ohms). Nên để kiểm tra chất lượng đèn led mọi người cần sử dụng loại đồng hồ vạn năng đo được diode.

Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng đèn LED

Bước 2: Cắm 2 đầu dây dẫn vào đồng hồ vạn năng. Một dây màu đen và 1 dây màu đỏ sẽ được cắm vào 2 ổ cắm ở mặt trước của đồng hồ. Đầu dây đỏ thể hiện điện tích dương(+) và được cắm vào ổ có nhãn “VΩ”, còn đầu dây đen là âm (-) được cắm vào ổ có nhãn “COM”.

Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng đèn LED

Bước 3: Xoay núm vặn trên đồng hồ vạn năng để thiết lập diode. Bạn xoay núm theo chiều kim đồng hồ để nó di chuyển ra khỏi vị trí “Off” và dừng ở vị trí thiết lập “diode” như hình dưới. Trên đồng hồ vạn năng phần cài đặt diode sẽ không có nhãn rõ ràng và thường được biểu thị bằng ký hiệu đoạn mạch diode.

Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng đèn LED

Ký hiệu diode đại diện cho cả hai cực âm dương

Bước 4: Sử dụng 2 đầu dây còn lại mọi người kết nối với 2 cực của đèn led. Đầu dây màu đèn chạm vào cực âm của đèn led (thường có chân ngắn hơn cực dương), đầu dây màu đỏ chạm vào cực dương của đèn. Mọi người cần đảm bảo kết nối đúng các đầu dây với các cực tương ứng vì nếu sai sẽ cho kết quả không chính xác.

Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng đèn LED

Khi kết nối 2 đầu dây với 2 cực của bóng đèn led cần đảm bảo chúng không được chạm vào nhau suốt quá trình kiểm tra. Ngoài ra 2 cực âm, dương của đèn cũng không được chạm vào nhau.

Sau khi đã kết nối xong đèn led sẽ sáng lên.

Bước 5: Mọi người nhìn lên màn hình của đồng hồ vạn năng và đọc kết quả. Nếu đèn không bị hư hại điện áp hiển thị sẽ giao động trong khoảng 1600 mV. Còn màn hình không xuất hiện con số có thể các đầu nối chưa chắc chắn hoặc đấu sai, hãy kiểm tra lại các đầu nối 1 lần nữa. Thực hiện lại 1 lần nữa nếu màn hình vẫn không hiển thị giá trị gì thì đèn led đã bị hỏng.

Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng đèn LED

Bước 6: Sau khi đọc thông số hiển thị trên màn hình đồng hồ vạn năng, mọi người hãy kiểm tra ánh sáng phát ra từ đèn. Nếu ánh sáng yếu và mờ có nghĩa đèn led này chất lượng kém. Còn ánh sáng rực rỡ thì đây là đèn led chất lượng cao.

Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng đèn LED

Sử dụng Pin đồng xu kiểm tra chất lượng đèn led

Trong trường hợp bạn không có đồng hồ vạn năng hoặc không thể mua được thì có thể sử dụng viên pin đồng xu.

Bước 1: Chuẩn bị 1 vài viên pin di động hình tròn CR2032 hoặc CR2025. Bạn không nên sử dụng loại pin khác vì nó có thể làm cháy đèn led. Việc sử dụng pin đồng xu sẽ đảm bảo an toàn vì dòng điện cung cấp không đủ làm hư hại đèn. Loại pin này bạn có thể mua ở bất cứ cửa hàng điện tử hoặc tạp hóa.

Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng đèn LED

Bước 2: Bạn cần 1 người khác để phụ giúp giữ quả pin đồng xu hoặc tìm mua giá đỡ có khả năng giữ được đồng xu tại các gian hàng trực tuyến hoặc cửa hàng điện tử. Lưu ý, khi mua giá đỡ pin bạn nhớ chọn loại có 2 dây dẫn màu đỏ và màu đen để kiểm tra được đèn led.

Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng đèn LED

Một loại giá đỡ pin đồng xu thường được sử dụng trong các dự án nhỏ

Bước 3: Mọi người hãy nối 1 đầu dây màu đen với cực âm và 1 đầu dây màu đỏ với cực dương. Để kiểm tra được chất lượng đèn led bạn cần chạm 2 đầu dây còn lại vào 2 cực của đèn led. Đầu dây màu đen chạm vào cực âm, đầu dây màu đỏ chạm vào cực dương. Thông thường cực âm có chiều dài ngắn hơn so với cực dương. Sau đó bạn cần đảm bảo 2 cực không được chạm vào nhau, 2 đầu nối với dây không được chạm nhau.

Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng đèn LED

Nối 2 đầu dây với 2 cực của đèn led

Trong trường hợp giá đỡ pin mọi người sử dụng có đầu nối chì. Mọi người hãy kiểm tra đèn led bằng cách chèn cực dương và cực âm vào các lỗ nhỏ được xếp thẳng hàng tương ứng với chì màu đỏ và màu đen.

Bước 4: Đợi đèn led sáng lên. Nếu đèn led hoạt động và các kết nối được đảm bảo chắc chắn và đúng vị trí thì đèn sẽ sáng lên khi kiểm tra nó. Ngược lại, đèn không sáng bạn hãy kiểm tra lại các kết nối 1 lần nữa. Và nếu đèn vẫn không sáng thì khi đó đèn led đã bị cháy hoặc lỗi.

Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng đèn LED

Đèn led sáng khi bạn thực hiện đúng các thao tác. Nếu không sáng rất có thể đèn đã bị hỏng

Với 2 cách kiểm tra đèn led trên bạn có thể biết được đèn led còn hoạt động hay không. Ngoài ra bạn cũng sẽ biết được chất lượng của đèn led. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *