Nguyên nhân đèn Led âm trần không sáng và cách khắc phục

Đèn Led âm trần được lắp đặt chiếu sáng phổ biến trong các không gian có trần giả. Đây là loại đèn được đánh giá có sự bền bỉ trong hoạt động chiếu sáng. Tuy nhiên, thực tiễn sử dụng người dùng đã gặp phải sự cố đèn Led âm trần không sáng. Nó gây bất lợi trong việc sinh hoạt. Vậy, nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là gì và cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân 1: Đèn Led âm trần không sáng do dây điện bị đứt

Khi gặp tình trạng đèn Led âm trần không sáng, hãy nghĩ đến việc đèn không được cung cấp điện. Đó có thể là do dây điện nối từ nguồn điện áp đến đèn bị đứt ở đâu đó. Dây điện chạy trên trần nhà có thể bị chuột, gián gặm nhấm. 

=> Cách khắc phục: Khi xác định được nguyên nhân đèn không sáng là do dây điện đứt. Hãy cẩn thận ngắt điện sau đó tiến hành kiểm tra xác định chỗ bị đứt để nối lại. Để tránh trường hợp đứt dây điện xảy ra một lần nữa. Bạn hãy sử dụng các thiết bị bảo vệ dây điện như ruột gà, ống nhựa… 

Nguyên nhân 2: Công tắc đèn bị hỏng

Đèn Led âm trần thường được lắp đặt theo một hệ thống. Sẽ có nhiều hơn 1 bóng đèn được nối chung với một công tắc. Do vậy khi bạn bật công tắc mà đèn không sáng. Có thể công tắc đèn đã bị hỏng. Lúc này nguồn điện sẽ không được cung cấp cho đèn để đèn chiếu sáng. 

=> Cách khắc phục: Ngắt hệ thống điện để đảm bảo an toàn và tiến hành thay đấu nối lại công tắc điện. 

nguyên nhân khiến đèn âm trần bị hỏng

Đèn âm trần bị nhấp nháy do hỏng tụ điện

Nguyên nhân 3: Đèn Led âm trần bị nóng quá

Những chiếc bóng đèn Led khi lắp đặt âm trần sẽ bị hạn chế khoảng không để tỏa nhiệt. Theo đó, với những bóng đèn có hệ thống tản nhiệt quá kém thì đèn sẽ bị tích tụ nhiệt lượng. Khi chiếu sáng trong một khoảng thời gian liên tục đèn sẽ bị giảm tuổi thọ không sáng nữa. 

Có nhiều đèn Led âm trần chính hãng, tản nhiệt tốt nhưng lại lắp đặt ở nơi có nhiệt độ cao. Ví dụ như đèn Led lắp đặt ở gần đèn sưởi mùa đông chẳng hạn. Khi không khí lúc nào cũng nóng, đèn sẽ không thể tỏa nhiệt được nữa. Và đó là nguyên nhân dẫn đến đèn âm trần không phát sáng.

=> Cách khắc phục: Trong hướng dẫn cách lắp đèn âm trần đã có những ghi chú về vị trí lắp đèn. Trong đó đặc biệt cần tránh xác các vật sinh nhiệt hoặc nơi có nhiệt lượng hội tụ nhiều. Nên ngay từ khi lắp đặt khách hàng cần tuân thủ ngay từ đầu. 

Trường hợp hệ thống tản nhiệt bị kém do đèn Led đang sử dụng là sản phẩm kém chất lượng. Cách khắc phục sẽ là thay mới bằng các loại đèn chính hãng. Vì những chiếc đèn Led của thương hiệu HC LIGHTING, Rạng Đông PhiLips… bộ phận tản nhiệt được làm bằng nhôm chất lượng cao. Do đó, đèn sẽ không gặp tình trạng bị nóng lên ngay cả chiếu sáng trong thời gian dài. 

Nguyên nhân 4: Đèn Led âm trần không sáng do Driver

Driver hay nguồn đèn là bộ phận trung gian chuyển đổi thành dòng điện 1 chiều cung cấp cho đèn. Khi driver bị hỏng sẽ dẫn đến việc dòng điện được cấp vào vẫn giữ là dòng điện xoay chiều. Điện áp tăng đột ngột sẽ khiến đèn Led âm trần hỏng và không sáng được nữa. 

Hoặc một linh kiện nào đó trong nguồn đèn bị trục trặc không dẫn điện đến đầu ra. Vì thế đèn Led không được cấp điện cũng sẽ không thể phát sáng. 

Cũng có thể có nguyên do driver không tương thích với dải điện áp trên thông số kỹ thuật của đèn. Nếu không đèn Led âm trần phải hoạt động trong nguồn điện áp bấp bênh sẽ rất dễ hỏng, không sáng. 

=> Cách khắc phục: Thay một bộ nguồn mới tương ứng với dải điện áp mà đèn Led có thể hoạt động được. Driver đèn Led được bán ở rất nhiều trên thị trường. Khách hàng lưu ý hãy mua bộ nguồn của các thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng. 

Nguyên nhân 5: Mắt Led bị cháy

Đèn Led âm trần phát sáng nhờ chip Led. Vậy nên khi đèn Led âm trần không sáng nguyên nhân có thể do chip Led bị cháy. Với các chip Led được mắc nối tiếp thì chỉ cần cháy một chip sẽ dẫn đến đèn không thể phát sáng. 

=> Cách khắc phục: Thay mới đèn hoặc có thể sửa lại bằng cách hàn nối đoạn chip Led bị cháy. Tuy nhiên cách hàn này phải là đội thợ có chuyên môn kỹ thuật mới có thể làm được. 

Trên đây là 5 nguyên nhân dẫn đến đèn Led âm trần không sáng và cách khắc phục kèm theo. Nguyên nhân chủ yếu là do đèn Led âm trần không chính hãng, kém chất lượng. Do vậy, để có một hệ thống đèn Led âm trần chiếu sáng tốt nhất, khách hãy mua đèn chính hãng. Tiếp đến là tuân thủ cách lắp đèn âm trần đúng kỹ thuật. 

Bài viết liên quan

4 thoughts on “Nguyên nhân đèn Led âm trần không sáng và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *