Tìm hiểu về chỉ số hoàn màu của đèn LED

Ánh sáng mặt trời tự nhiên là sự pha trộn của các ánh sáng có màu sắc và bước sóng khác nhau kết hợp lại để tạo ra ánh sáng trắng. Khi chiếu chùm sáng vào một bề mặt có màu bất kỳ, bề mặt đó sẽ hấp thụ tất cả các bước sóng trong ánh sáng trắng ngoại trừ các bước sóng có màu trùng với màu trên bề mặt. Những bước sóng đó phản chiếu lại cho người xem cảm nhận màu sắc tương ứng. Ví dụ ta chiếu ánh sáng trắng tới một tấm thảm, sở dĩ tấm thảm có màu đỏ vì nó hấp thụ tất cả các tia sáng khác ngoại trừ tia sáng có bước sóng màu đỏ, tia màu đỏ bị phản xạ và truyền đến mắt ta làm ta thấy vật đó có màu đỏ. Một vật màu đen vì nó hấp thụ tất cả các tia sáng có của ánh sáng mặt trời. Đó là nguyên lý về màu sắc của một vật dưới khoa học về quang học.

chỉ số hoàn màu của đèn LED

Không giống như ánh sáng mặt trời tự nhiên, một nguồn sáng nhân tạo có thể không bao gồm tất cả các bước sóng ánh sáng nhìn thấy được. Điều này có nghĩa là, nguồn sáng nhân tạo có thể chỉ bao gồm một vài chùm sáng với bước sóng tiêu biểu nên nó không thể phản xạ được tất cả màu sắc như ánh sáng mặt trời. Vậy làm thế nào để nguồn sáng nhân tạo có khả năng tạo màu sắc liên quan đến ánh sáng mặt trời tự nhiên? Câu trả lời là do bản chất của chỉ số kết xuất màu (CRI) của nguồn sáng đó. 

Chỉ số CRI là gì? Đo lường CRI như thế nào?

Với các thiết bị chiếu sáng, chỉ số hoàn màu là một chỉ số kỹ thuật rất quan trọng để đo lường chất lượng màu sắc ánh sáng.

chỉ số hoàn màu của đèn LED

Đánh giá về chỉ số hoàn màu CRI của nguồn sáng LED thường liên quan và thích hợp hơn về xếp hạng chỉ số hoàn màu của đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang. Bởi lẽ, nguồn sáng LED thì dễ thay đổi linh hoạt hơn và cho phép tạo ra các bước sóng ánh sáng đặc biệt, kết hợp một số hoặc tất cả các thành phần của ánh sáng nhìn thấy được để hoàn trả màu sắc chính xác hơn. Xếp hạng về chỉ số hoàn màu của nguồn sáng nhân tạo được đánh giá theo thang đo từ 0 đến 100, trong đó mức độ cao nhất là 100 là nguồn ánh mang lại ánh sáng chân thực nhất, giống như quang phổ của ánh sáng mặt trời tự nhiên. Do đó, nếu bạn đang chọn bóng đèn LED cho bất kỳ ứng dụng thương mại hoặc dân dụng nào, những bóng đèn có xếp hạng CRI gần 100 sẽ hiển thị màu sắc chính xác và sống động hơn. Hầu hết bóng đèn led hiện đại và các thiết bị LED khác đều tạo ra ánh sáng trắng với mức độ CRI nằm giữa 80 và 90, mang đến những tia sáng tương tự như ánh sáng mặt trời tự nhiên và khiến căn phòng trở nên sáng sủa hơn.

Mối quan hệ giữa chỉ số CRI và nhiệt độ màu nguồn sáng

Xếp hạng về mức độ hoàn màu của hai loại nguồn sáng nhân tạo là khác nhau, tuy nhiên không thể so sánh mà không tham chiếu tới nhiệt độ màu đặc trưng của chúng. Nhiệt độ màu của một nguồn sáng đo lường một cách tương đối xem ánh sáng có tính chất nóng, lạnh hay trung tính. Ánh sáng có bước sóng nằm trong vùng quang phổ ánh sáng màu xanh thường gây chói và là ánh sáng lạnh, trong khi đó, nguồn sáng với ánh sáng có bước sóng nằm vùng quang phổ màu vàng, cam tạo cảm giác ấm và hấp dẫn hơn. Nhiệt độ màu thường được đo bằng thang đo Kelvin. Cùng loại ánh sáng có xếp hạng CRI là 90, ánh sáng có nhiệt độ Kelvin thấp hơn từ 3000K đến 4000K sẽ làm các vật thể có ánh sáng ấm hơn so với nguồn sáng có nhiệt độ màu lớn hơn 5500K.

chỉ số hoàn màu của đèn LED

Công nghệ ánh sáng LED mang đến cho các nhà thiết kế ánh sáng một loạt các tùy chọn nhiệt độ màu và CRI có thể kết hợp với nhau theo nhiều cách khác nhau để tạo ra các thiết kế ánh sáng độc đáo. Các nhà bán lẻ thường sử dụng để chiếu sáng cửa hàng của họ và sử dụng các loại đèn có chỉ số CRI và nhiệt độ màu linh hoạt theo phong cách chiếu sáng riêng để làm nổi bật màu sắc cụ thể trong các sản phẩm mà họ cung cấp để bán, trưng bày và làm cho không gian cửa hàng của họ trở nên hấp dẫn hơn. Chủ nhà cũng có thể tùy chỉnh và định hình ánh sáng LED trong nhà của họ để nhấn mạnh màu sắc hoặc hoa văn của đồ đạc, vật trang trí,… Với khả năng linh hoạt trong thay đổi các tùy chọn về thông số kỹ thuật như CRI, nhiệt độ màu, ngày nay, chúng ta có thể chọn lựa các bóng đèn theo các tiêu chuẩn khác ngoài công suất thiết kế. Ngoài thông số về lumen (biểu thị độ sáng tương đối của đèn) thì chỉ số quan trọng khác cần chú ý đầu tiên là chỉ số hoàn màu CRI và nhiệt độ màu của nó để thiết kế hệ thống chiếu sáng hiệu quả và tối ưu nhất cho ngôi nhà của mình. 

TongkhodenLED là nhà phân phối hàng đầu về về bóng đèn LED, đồ đạc và phụ kiện. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn cho bạn những hướng dẫn cần thiết để cài đặt ánh sáng làm cho màu sắc trong nhà hoặc văn phòng của bạn trở nên sống động. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *