Tại sao đèn LED đánh bật đèn halogen kim loại

Đèn halogen kim loại phóng điện cường độ cao (MH) ra đời vào năm 1960. Trong năm mươi năm, chúng từng là lựa chọn chiếu sáng hàng đầu cho các địa điểm thể thao ngoài trời, sân bay và các không gian rộng lớn khác cần ánh sáng mạnh cho các hoạt động buổi tối đầy đủ. Kể từ đầu năm 2000, công nghệ chiếu sáng LED mới đã thay thế loại đèn này. Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao lại như vậy. Điều gì đã khiến cuộc đấu giữa 2 anh lớn LED và Halogen Kim loại đảo ngược tình thế, kẻ đến sau thế chân và lên ngôi vương?

Hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ ra ít nhất bảy lý do vì sao đèn LED xứng đáng là ông hoàng trong thế giới thiết bị chiếu sáng.

7 lý do đèn LED đánh bật đèn halogen kim loại

1. Đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn 

Việc chiếu sáng các không gian lớn tiêu thụ một lượng năng lượng điện đáng kể. Đèn LED tạo ra ánh sáng tương tự hoặc tốt hơn đèn MH với ít hơn một nửa năng lượng đầu vào. Trong nhiều trường hợp, chi phí cho khoản đầu tư lắp đặt đèn LED chiếu sáng sẽ được thu hồi trong vòng hai năm chỉ từ việc tiết kiệm chi phí năng lượng.

Tại sao đèn LED đánh bật đèn halogen kim loại

2. Đèn LED bền và có tuổi thọ cao hơn

 Nhiều đèn LED với công nghệ tản nhiệt mới sẽ tiếp tục duy trì 80% mức chiếu sáng ban đầu của chúng sau hơn 50.000 giờ, và trong một số trường hợp là hơn 100.000 giờ hoạt động. Trong cùng một khoảng thời gian như vậy, đèn MH sẽ cần phải được thay thế ít nhất năm hoặc sáu lần. Do đó, chuyển đổi sang đèn LED sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí bảo trì cũng như chi phí thay thế mới bóng đèn.

3. Đèn LED chiếu sáng toàn diện và phân tán ánh sáng tốt hơn 

Các thiết bị chiếu sáng lớn thường bị che mất một phần đáng kể sản lượng ánh sáng do cấu tạo của bóng đèn và góc chiếu. Các thiết bị LED mới có hệ thống quang học chiếu sáng tốt hơn giúp phân tán ánh sáng vào các khu vực cần ánh sáng với mức hao tổn thất thấp hơn. Điều này do thiết kế đèn LED không có hoặc rất hạn chế lớp vỏ bọc bên ngoài nên ánh sáng sẽ được truyền tối đa qua lớp thủy tinh bên ngoài và tới vật thể.

4. Đèn LED thế hệ mới tạo ra chất lượng ánh sáng tốt hơn

 Đèn LED có chế độ tùy chọn hoặc điều chỉnh thay đổi để tạo ra ánh sáng trong phạm vi nhất định: màu sắc ấm hoặc lạnh nhờ nhiệt độ màu và chỉ số hoàn màu. Xếp hạng chỉ số kết xuất màu (CRI) của đèn led cao hơn có khả năng làm nổi bật màu sắc và độ tương phản trên các vật thể và bề mặt tốt hơn, giúp tăng hiệu quả hoạt động trong khu vực làm việc.

5. Đèn LED hầu như không cần thời gian làm nóng cho việc chiếu sáng

Không giống như đèn MH có thể mất 20 phút trở lên để làm nóng sau đó mới phát sáng toàn bộ. Đèn LED an toàn hơn vì chúng hoạt động ở nhiệt độ vật lý thấp hơn đèn MH. Một đèn MH bị trầy xước dễ bị hỏng nghiêm trọng, trong trường hợp bóng đèn có thể tự vỡ, lan ra xung quanh kính nóng và các bộ phận. Đèn LED có nhiệt độ hoạt động vật lý tương đối thấp và mát khi chạm vào, do đó cải thiện đáng kể sự an toàn của điều kiện hoạt động.

Tại sao đèn LED đánh bật đèn halogen kim loại

Với hệ thống quang học và bộ khuếch tán tốt hơn, ánh sáng LED có thể được nhắm mục tiêu trực tiếp hơn vào các khu vực mà ánh sáng được chiếu tới, với ít ánh sáng tràn vào môi trường lân cận. Điều này làm giảm ô nhiễm ánh sáng ở những khu vực đặt các bề mặt dự định được thắp sáng.

6. Đèn LED thân thiện với môi trường

Bóng đèn MH bao gồm hơi thủy ngân và phải được để xử lý đúng cách khi hết tuổi thọ hoạt động. Trong quá trình sử dụng đèn MH cũng phải hết sức lưu ý vì nếu để thủy ngân dính vào cơ thể hoặc bị vương ra bề mặt sẽ để lại nhiều hậu quả không lường. Đèn LED không sử dụng các chất liệu nguy hiểm, do đó giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường hay các ứng dụng xử lý chất thải đặc biệt.

7. Đèn Led có khả năng chịu đựng tốt hơn với các điều kiện môi trường 

Đèn LED vẫn có thể hoạt động trong nhiều môi trường và điều kiện thời tiết kể cả trời mưa hay dưới nước. Mặc dù một số đèn LED bị giảm hiệu suất chiếu sáng trong môi trường nhiệt độ cực cao, tuy nhiên công nghệ tản nhiệt mới đã cải thiện hiệu suất đó đáng kể. Ngày nay, người ta đã thiết kế rất nhiều loại đèn LED với các chất liệu và thích nghi với đa dạng điều kiện môi trường, khí hậu nên được ứng dụng rộng rãi.

Rõ ràng, với một loạt lợi thế khủng, anh lớn đèn Led đã đánh bật tất cả đối thủ và giành vị trí số 1 trên thị trường đèn chiếu sáng đúng không? Không thể phủ nhận, bên cạnh những đặc điểm vượt trội như tiết kiệm, an toàn, tuổi thọ cao,.. thì đèn LED vẫn còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, so với các dòng sản phẩm khác thì hiện đèn LED xứng đáng là sự lựa chọn số 1 trên thị trường.  Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm đèn LED, hãy liên hệ ngay với Tổng kho đèn Led của chúng tôi để được tư vấn kỹ càng, chi tiết hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *