Đèn pha led và Halogen giống và khác nhau ở điểm nào?

Hiện nay đèn Halogen không còn được ưa chuộng và thịnh hành như trước đây nữa. Tuy nhiên, nó vẫn giữ được vị trí quan trọng trong đời sống của chúng ta dù rằng đèn Led đang ngày một thịnh hành hơn. Vậy đèn pha LED và Halogen có điểm gì giống và khác nhau? Cùng chúng tôi đi tìm đáp án trong bài viết sau đây nhé.

Trước khi đèn LED xuất hiện, đèn Halogen được coi là công nghệ chiếu sáng tuyệt vời nhất cho các công trình. Nhưng ngay nay, con người đã chuyển hướng sáng sử dụng đèn pha led nhiều hơn. Tuy vậy, đèn Halogen vẫn giữ được vị thế của mình trong nhiều công trình quan trọng.

Đèn pha led và Halogen giống và khác nhau ở điểm nào?

Điểm giống nhau giữa đèn pha led và Halogen

Trong các loại đèn đang được bày bán trên thị trường hiện nay thì đèn Halogen và đèn pha led có cùng điểm chung là ánh sáng phát ra liên tục, không có hiện tượng nhấp nháy gây khó chịu cho người dùng. Chưa hết cả 2 loại đèn này đều không làm chói mắt người dùng khi phải làm việc và học tập lâu dưới ánh sáng đèn.

Ngoài ra hiệu năng chiếu sáng của cả đèn pha led và đèn Halogen đều rất lớn nên khi chiếu vào vật thể cho ra màu sắc thật.

Điểm khác nhau giữa đèn pha led và Halogen 

Đèn Halogen

Hiện nay đèn Halogen được tìm thấy chủ yếu trong các dòng xe ô tô. Tương tự đèn sợi đốt, đèn Halogen sử dụng dây tóc vonfram để tạo ra ánh sáng.

Điểm khác nhau giữa đèn pha led và Halogen đó chính là tỏa nhiệt. Do sử dụng dây tóc đốt nóng để phát ra ánh sáng nên đèn Halogen tỏa rất nhiều nhiệt năng. Và nó là mẫu đèn không tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, đèn cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi hơi ẩm và dẫn đến hiệu suất chiếu sáng bị thay đổi. Không chỉ vậy, khi tiếp xúc gần đèn sẽ làm mắt chúng ta bị khô bởi tỏa ra nhiều nhiệt.

Dù tồn tại không ít nhược điểm nhưng đèn Halogen vẫn có ưu điểm của riêng nó. Tuổi thọ đèn khá cao, chi phí thay bóng mới lại rẻ hơn rất nhiều so với đèn pha led. Đèn có thể chiếu sáng khoảng 1.000 giờ với công suất lớn 55w.

Đèn pha led và Halogen giống và khác nhau ở điểm nào?

Đèn pha LED

Đèn pha led và Halogen khác nhau khá nhiều đặc biệt là về cấu tạo và ưu điểm. Trong khi đèn pha led sử dụng công nghệ chip led để phát sáng thì đèn Halogen vẫn trung thành với dây tóc vonfram phát sáng. Đèn pha led chỉ cần 1 nguồn năng lượng nhỏ đã có thể giúp chip led phát sáng. Và để làm được điều này thì cấu tạo của đèn pha led cũng đặc biệt hơn. Đèn sử dụng các diode và linh kiện điện tử chất lượng cao giúp ánh sáng luôn được ổn định.

Ưu điểm của đèn pha led thì rất nhiều, đèn không tỏa nhiều nhiệt năng ra môi trường, không làm khô mắt, không tiêu thụ nhiều điện năng. Đèn có tuổi thọ chiếu sáng gấp 5 lần đèn Halogen, thân thiện với môi trường và con người.

Và một ưu điểm nổi trội của đèn pha led là đèn đạt độ sáng tối đa rất nhanh chỉ trong tích tắc. Chính vì vậy mà đèn pha led được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp oto. Đèn thường được sử dụng làm đèn xi nhan, đèn hậu.

Và nhược điểm duy nhất đèn pha led thua kém đèn Halogen đó chính là giá thành. Giá bán đèn led gấp nhiều lần so với đèn Halogen nên nhiều người vẫn lựa chọn Halogen làm giải pháp phù hợp cho mình.

Mời bạn tham khảo bài viết liên quan: mua đèn led pha ở hà nội

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *