Nên chọn loại đèn LED có nhiệt độ màu như thế nào?

Khi mọi người nói về màu đèn LED, trong phần lớn các tình huống, chúng không phải màu sắc bên ngoài của đèn LED đó như là đèn màu đỏ, màu xanh,…Điều chúng ta muốn nói đến chính là “nhiệt độ màu” – một thông số kỹ thuật vật lý của đèn.

Nhiệt độ màu của đèn LED là màu sắc ánh sáng được phát ra từ đèn LED. Nó không liên quan đến việc đèn LED hoạt động như thế nào, cơ chế hay nguyên lý hoạt động ra sao mà nó phản ánh việc màu sắc của sự phát sáng mà đèn LED tạo ra. Nhiệt độ màu phổ biến nhất là trắng ấm, trắng tự nhiên và trắng mát.

>>> Mời bạn tham khảo thêm bài viết: đèn pha led ngoài trời loại nào tốt

Nhiệt độ Kelvin là gì?

Nhiệt độ màu được đo lường bằng nhiệt độ Kelvin (độ K). Thang đo Kelvins từ 1900K đến 6500K. Thang đo Kelvin phản ánh theo hướng ngược chiều với nhiệt độ màu, ánh sáng càng ấm, trị số Kelvin càng thấp.

Ví dụ, ánh sáng ấm như ánh sáng vàng và cam sẽ có nhiệt độ màu Kelvin thấp khoảng 2700K. Một bóng đèn có trị số Kelvin 6000K hoặc cao hơn sẽ là nhiệt độ màu của ánh sáng mát như ánh sáng xanh hoặc trắng. 2700K thì màu sắc sẽ khá giống với ánh sáng của bóng đèn sợi đốt truyền thống.

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về 3 loại nhiệt độ màu phổ biến là trắng ấm, trắng tự nhiên và trắng mát.

1. Trắng ấm (1900K – 3200K)

Nên chọn loại đèn LED có nhiệt độ màu như thế nào

Một ngọn nến đang cháy có nhiệt độ màu khoảng 1900K, 2700K, có màu khá giống với bóng đèn sợi đốt truyền thống. Nhiệt độ màu thích hợp của đèn halogen là khoảng 3000K. Nếu bạn đang muốn thay thế các thiết bị chiếu sáng hiện tại của mình bằng đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn, bạn nên mua bóng đèn có nhiệt độ màu nằm trong phạm vi màu này sẽ đảm bảo giao diện và môi trường tương tự với thiết lập hiện tại của bạn. Ánh sáng ấm áp phù hợp cho không gian sống ấm cúng vì nó hợp với tông màu da và quần áo hơn.

2. Trắng tự nhiên (4000K – 5500K)

Nên chọn loại đèn LED có nhiệt độ màu như thế nào

Đôi khi được gọi là Trắng trung tính. Nó trông giống như ánh sáng ban ngày tự nhiên. Màu trắng tự nhiên là hoàn hảo cho ánh sáng văn phòng hoặc cửa hàng bán lẻ, hoặc để mang lại cho ngôi nhà hiện đại một cái nhìn tươi mới. Nhiệt độ màu LED ánh sáng tự nhiên được ưa thích cho các tác vụ trực quan vì nó tạo ra độ tương phản cao hơn ánh sáng ấm.

3. Trắng mát (6000K +)

Nên chọn loại đèn LED có nhiệt độ màu như thế nào

Màu sắc cực kỳ trắng và có thể bắt đầu có màu xanh lam khi nhiệt độ màu tăng, điều này có thể trông rất giống đèn flash của máy ảnh. Đây là một màu ánh sáng lý tưởng để lựa chọn cho các khu vực công nghiệp lớn như nhà máy và nhà kho, vì nó cung cấp một ánh sáng làm việc rõ nét.

Nên chọn đèn LED màu trắng ấm hay trắng mát?

Không có quy tắc nên lựa chọn đèn trắng ấm hay trắng mát mà nó hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân, mục đích sử dụng. Tuy nhiên có một số điều bạn nên biết khi chọn nhiệt độ màu của ánh sáng. Màu sắc ánh sáng làm thay đổi cảnh quan, thiết lập tâm trạng con người. Hiểu được nơi sử dụng từng loại ánh sáng sẽ giúp bạn dễ dàng biết cái nào phù hợp với từng không gian để tạo ra sự khác biệt.

Vậy khi chọn màu LED, bạn nên chọn màu gì? Đây là những gì đề xuất của chúng tôi:

  • Chọn ánh sáng trắng ấm trong trường hợp:
  • Thay thế bóng đèn truyền thống (nếu bạn muốn cải thiện hiệu quả năng lượng mà không thay đổi cấu trúc của không gian chiếu sáng)
  • Không gian thích hợp với môi trường ấm cúng: nhà hàng, khách sạn, trong nhà: phòng khách, phòng ăn và phòng ngủ.

Nên chọn loại đèn LED có nhiệt độ màu như thế nào

  • Chọn ánh sáng mát, trung tính trong trường hợp:
  • Các tác vụ trực quan, chẳng hạn như đọc hoặc làm việc trên máy tính
  • Không gian đòi hỏi sự tập trung và năng suất: văn phòng, không gian công nghiệp, cửa hàng
  • Trong nhà: nhà bếp và văn phòng tại nhà. Hoặc bất cứ nơi nào bạn muốn có một cảm giác hiện đại hơn

Nên chọn loại đèn LED có nhiệt độ màu như thế nào

Chúng ta cũng có thể kết hợp, pha trộn cả 2 loại ánh sáng vào cùng một không gian để tăng cường chức năng chiếu sáng của một căn phòng. Ví dụ trong nhà bếp có thể sử dụng bóng đèn trắng ấm trên trần nhà để tạo ánh sáng chung và lắp đặt thêm đèn trắng mát ở phía dưới tủ bếp để tạo ra ánh sáng nhiệm vụ trên bàn bếp. Trong các ứng dụng thương mại, việc chọn nhiệt độ màu phù hợp sẽ phụ thuộc vào mục đích quảng cáo sản phẩm của bạn.

Một điều nữa cần nhấn mạnh, lưu ý thêm rằng nhiệt độ màu LED và Độ sáng của đèn LED không giống nhau. Độ sáng của nguồn sáng LED, được đo bằng Lumens, xác định cường độ ánh sáng phát ra từ bóng đèn. Nhiệt độ màu đèn LED là màu sắc ánh sáng do đèn LED phát ra, được đo bằng thang đo Kelvin.

Hy vọng bài viết mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích trong việc tìm hiểu và lựa chọn đèn LED phù hợp. Nếu có bất cứ vấn đề gì, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi.

Bài viết liên quan

One thought on “Nên chọn loại đèn LED có nhiệt độ màu như thế nào?

  1. Pingback: Cách chọn nhiệt độ màu của đèn LED phù hợp với từng không gian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *