So sánh đèn LED và đèn Metal Halide: Mèo nào cắn mỉu nào?

Trong thời buổi hiện đại, chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với thuật ngữ đèn Led. Chính bởi tính năng ưu việt trong việc chiếu sáng tiết kiệm, an toàn, hiệu quả,… khiến đèn LED trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng thông minh. Trước đây,  so với đèn sợi đốt truyền thống, đèn Metal Halide từng là sản phẩm được nhiều người lựa chọn cho giải pháp chiếu sáng. Theo thời gian, đèn LED dần chiếm lĩnh thị trường và trở nên phổ biến vì những tính năng nổi bật hơn rất nhiều so với đèn Metal Halide. Tại sao lại như vậy? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 2 đối thủ này để biết ĐÈN LED đã chiếm lĩnh vị trí số 1 như thế nào nhé!

Sự khác nhau giữa đèn LED và đèn METAL HALIDE?

Đèn LED (Light Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát quang) là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Nó được phát minh lần đầu tiên vào năm 1907 bởi người Anh bởi H. J Round. Sau đó, Nhà phát minh người Nga Oleg Losev đã tạo ra đi- ốt phát sáng (LED) đầu tiên vào năm 1927. Sau đó, các thí nghiệm khác nhau đã được thực hiện để cải thiện hiệu quả và chức năng của diode phát sáng (LED). Ngày nay đèn Led được sử dụng rộng rãi và phổ biến với nhiều ứng dụng và chức năng khác nhau.

So sánh đèn LED và đèn Metal Halide

Đèn Metal Halide (đèn halogen kim loại) dựa trên hồ quang điện là hỗn hợp của halogen kim loại và kim loại hóa hơi. Các halogen kim loại bắt buộc trong sự hình thành hồ quang điện bao gồm các hợp chất của iot và brom. Nó được phát minh lần đầu tiên vào năm 1960. Năm 2005, đèn halogen kim loại là loại đèn phát triển nhanh nhất của ngành công nghiệp điện tử chiếu sáng. Hơn nữa, tuổi thọ trung bình của đèn này dao động từ sáu nghìn đến mười lăm nghìn giờ.

So sánh đèn LED và đèn Metal Halide

Hai loại đèn sử dụng công nghệ kỹ thuật sản xuất khác nhau. Bóng đèn metal halide chứa kim loại được bốc hơi thành khí trơ trong vỏ thủy tinh trong khi đèn LED là một công nghệ bán dẫn bán dẫn trạng thái rắn. Cả hai công nghệ đều tạo ra chất lượng ánh sáng rất cao. Đèn LED có tuổi thọ dài hơn và kỹ thuật sử dụng năng lượng hiệu quả hơn cũng như cần bảo trì ít hơn. Tuy nhiên, những “lợi thế vượt trội” nào làm đèn LED “đánh bật” đèn Metal Halide trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này, cùng xem ngay 12 lý do sau.

1. Tiêu thụ năng lượng thấp

Đèn Metal Halide tiêu thụ năng lượng 400W để tạo ra 20.500 lumens. Trong khi đó, đèn LED chỉ tiêu thụ 150W để  tạo ra hai mươi ba nghìn hai trăm năm mươi lumens. Nó có thể tiết kiệm 66% năng lượng mỗi năm so với đèn halogen kim loại. Chính vì vậy, dùng đèn LED sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với đèn metal halide.

2. Tuổi thọ của đèn LED cao hơn đèn Metal Halide

Đèn metal halide có tuổi thọ tối đa từ 6000 – 15.000 giờ. Nó có thể tự ngắt dòng điện khi đoản mạch trong giới hạn này. Nhưng đèn LED lại không có thời hạn sử dụng cụ thể mà nó phụ thuộc vào lượng dạ quang. Theo một ước tính, khả năng làm việc hiệu quả của điốt phát sáng (LED) kéo dài trong một giờ. Vì vậy, rất dễ dàng để kết luận rằng tuổi thọ của đèn LED bằng với năm đèn halogen kim loại.

So sánh đèn LED và đèn Metal Halide

Một mẫu đèn pha led ngoài trời tại tongkhodenled.com.vn với khả năng tiết kiệm điện lên tới 80%

3. Hiệu quả phát sáng

Metal Halide cần vài phút để đạt được năng lượng tối đa, còn đèn LED  có khả năng phát sáng ngay lập tức. Vì vậy, có một sự khác biệt rất lớn giữa hiệu quả của đèn LED phát sáng và đèn halogen kim loại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sử dụng năng lượng hữu ích hơn, tiết kiệm năng lượng và có tính kinh tế hơn.

4. Chất lượng ánh sáng

Theo nhiều nghiên cứu và trên thực tế, ánh sáng đèn LED sáng hơn so với đèn halogen kim loại. Thí nghiệm với đồng hồ đo cường độ và màu sắc ánh sáng, kết quả cho thấy đèn Led cho ánh sáng có chất lượng tốt hơn.

5. Kích thước đèn Led đa dạng

Đèn halogen kim loại có kích thước lớn hơn so với đèn Led thông thường. Hơn nữa, đèn Led ngày nay được thiết kế với nhiều kích cỡ và kiểu dáng đa dạng phù hợp với mục đích sử dụng, thuận tiện cho nhiều không gian chiếu sáng.

So sánh đèn LED và đèn Metal Halide

Các loại đèn Panel LED có kích thước vô cùng đa dạng

6. Hội tụ ánh sáng tốt hơn

Đèn Metal halide có độ phân tán ánh sáng ra không gian xung quanh, làm giảm cường độ chiếu sáng mong muốn. Đèn led thì khác, n ó được chế tạo với công nghệ hiện đại, có khả năng hội tụ ánh sáng với cường độ cao hơn, tập trung vào nơi cần chiếu sáng.

7. Thân thiện với môi trường

Vật liệu được sử dụng trong việc hình thành diode phát sáng (LED) là không độc hại. Tuy nhiên, các ống huỳnh quang được tạo thành từ hóa chất độc hại phối hợp với thủy ngân có thể làm ô nhiễm bầu khí quyển nên chúng ta cần lưu ý khi loại bỏ. Đèn Led chuyển hóa năng lượng hiệu quả hơn, tiết kiệm năng lượng hơn từ đó làm giảm lượng phát thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh đèn Led an toàn với sức khỏe con người, giảm chất thải rắn, bảo vệ môi trường.

8. Giá cả phải chăng

Đèn LED với công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, ngày càng trở nên phổ biến. Công nghệ sản xuất hiện đại đã làm giảm giá thành đèn LED, do đó, đèn LED ngày càng rẻ hơn, có tính kinh tế hơn rất nhiều. Mọi người đều có khả năng mua và sử dụng đèn led cho sinh hoạt trong gia đình và kinh doanh.

9. Dễ dàng lắp đặt, sử dụng tiện lợi với cảm biến chiếu sáng

Đèn Led có các tùy chọn hoạt động rất tiên tiến và tiện lợi. Nó có hệ thống điều khiển từ xa với hệ thống cảm biến để cải thiện hiệu quả làm việc. Thiết bị điện này có khả năng phát sáng với nhiều điện áp. Ngay cả trong trường hợp mất điện, đèn LED vẫn có thể chiếu sáng nhờ cơ chế tích điện. Hơn thế, đèn Led dễ dàng lắp đặt, kể cả những người không có trình độ chuyên môn cũng có thể tự lắp đặt, cài đặt theo hướng dẫn một cách dễ dàng. Minh chứng là bạn có thể tham khảo bài viết cách lắp đèn led âm trần là có thể làm được ngay!

Rõ ràng, với một loạt lợi thế khủng, anh lớn đèn Led đã đánh bật tất cả đối thủ và giành vị trí số 1 trên thị trường đèn chiếu sáng đúng không? Không thể phủ nhận, bên cạnh những đặc điểm vượt trội như tiết kiệm, an toàn, tuổi thọ cao,.. thì đèn LED vẫn còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, so với các dòng sản phẩm khác thì hiện đèn LED xứng đáng là sự lựa chọn số 1 trên thị trường.  Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm đèn LED, hãy liên hệ ngay với Tổng kho đèn Led của chúng tôi để được tư vấn kỹ càng, chi tiết hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *