Đèn LED có tốt cho sức khỏe của con người không?

Chắc hẳn các bạn đã được nghe rất nhiều về ưu điểm và những lợi ích mà đèn led đem lại so với các loại đèn truyền thống như: đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang hay đèn compact. Nhưng rất ít tài liệu nói về vấn đề đèn led có lợi hay có hại cho sức khỏe của chúng ta?

Nhịp sinh học của con người có thể bị thay đổi

Nhịp sinh học hay còn gọi là đồng hồ sinh học của cơ thể con người. Nó là 1 chu trình kéo dài 24h cho biết cơ thể chúng ta phải trải qua những thay đổi về thể chất và tính thần như thế nào. Nó bao gồm cả việc bạn thức hay ngủ và có liên quan mật thiết đến sức khỏe. Nếu như nhịp sinh học của bạn liên tục bị thay đổi sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng và từ đó làm ảnh hưởng đến trí nhớ và hệ miễn dịch.

Các nghiên cứu về đèn led chỉ ra rằng loại ánh sáng xanh có trong bóng đèn led trắng có thể gây ức chế melatonin. Đây là 1 loạt chất được sản sinh trong cơ thể khiến chúng ta ngủ. Tuy nhiên, đèn led không phải nguyên nhân duy nhất gây ra tình trạng trên mà còn rất nhiều thiết bị điện tử khác như: điện thoại di động, máy tính bảng, TV, đèn compact. Chúng đều tạo ra bước sóng xanh tương tự như đèn led màu trắng.

Nhưng các bạn có thể yên tâm là cơ thể chúng ta chỉ bị ảnh hưởng khi thường xuyên phải tiếp xúc với ánh sáng xanh và trong thời gian dài. Đặc biệt là trong thời gian chúng ta ngủ. Để tránh tác dụng phụ này các bạn hãy tắt đèn led trước khi đi ngủ sẽ được an toàn hơn.

Đèn LED có tốt cho sức khỏe của con người không

Nhịp sinh học sẽ bị thay đổi khi sử dụng đèn led ánh sáng trắng trong thời gian dài.

Đèn compact có chứa chất độc hại

Các loại bóng đèn compact được chế tạo từ các kim loại nặng, chất độc hại như thủy ngân. Khi vỡ nếu không xử lý đúng cách thủy ngân bị giải phóng ra ngoài sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta. Thủy ngân đã được chứng minh là chất gây ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe của con người. Vì vậy đèn compact là một lựa chọn không tốt trong chiếu sáng.

Ngoài các bóng đèn compact chứa thủy ngân thì hơi thủy ngân còn được tìm thấy trong các bóng đèn huỳnh quang và tạo ra các tia cực tím khi dòng điện đi qua. Vì vậy với các bóng đèn huỳnh quang có vết nứt trong lớp phủ bóng đèn sẽ khiến cho tia cực tím đi ra ngoài và ảnh hưởng đến da người và các vật dụng khác. Trong khi đó đèn led không có thành phần thủy ngân nên đảm bảo không gây hại cho da của con người. Là vật chiếu sáng và trang trí tốt nhất. Đèn led thân thiện môi trường và không gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

Đèn LED có tốt cho sức khỏe của con người không?

Đèn compact vỡ rất nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách.

Đèn LED cải thiện tâm trạng con người

Đèn chiếu sáng từ lâu đã được sử dụng như 1 hình thức trị liệu của con người. Và nó đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng, năng lượng và một số rối loạn. Đèn led màu đỏ thường được sử dụng trong các spa để sản sinh ra nhiều collagen cho da, đèn led xanh có khả năng diệt vi khuẩn về 1 số vấn đề của da.

Năng suất tăng

Các tòa nhà được chiếu sáng tốt sẽ đem lại hiệu suất làm việc cao hơn. Đèn led cung cấp ánh sáng rõ hơn, rộng hơn sẽ đem lại hiệu quả cao trong các văn phòng làm việc, trung tâm thương mại và đặc biệt là chiếu sáng. Bước sóng lam trong đèn led có thể gây ra vấn đề nháy mắt nhưng nó lại rất có lợi khi chúng ta làm việc. Điều này đã được chứng minh khi rất nhiều tòa nhà, văn phòng, nhà máy sử dụng các loại đèn led đổi màu.

Có lợi về sức khỏe

Các loại bóng đèn huỳnh quang sẽ bắt đầu có hiện tượng nhấp nháy khi sử dụng lâu. Nhưng đèn led thì không nên nó sẽ giảm được chứng mỏi mắt, đau đầu và không gây ra khó chịu cho người dùng.

Mặc dù vẫn còn 1 nhược điểm nhỏ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nhìn chung đèn led vẫn có nhiều lợi thế hơn so với các loại đèn truyền thống. Các lợi ích về sức khỏe của đèn led vượt xa các loại đèn compact, đèn huỳnh quang khi mọi người sử dụng đúng cách.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *