Chỉ số hoàn màu đèn LED bao nhiêu là tốt nhất?

Hình ảnh bên trên gợi cho chúng ta liên tưởng đến dải màu sắc ánh sáng khác nhau. Khi bạn quyết định sử dụng đèn LED cho việc chiếu sáng, nhưng bạn không chắc chắn hay hiểu rõ ràng về loại đèn mình nên mua. Có rất nhiều quan điểm liên quan đến lựa chọn đèn LED, đi cùng với những yêu cầu và tiêu chí như: chất lượng ánh sáng, tuổi thọ, nhiệt độ màu,…Đây là những yếu tố cần thiết phải xem xét khi lựa chọn đèn LED cho hệ thống chiếu sáng.

Chiếu sáng có nhiều mục đích khác không đơn thuần chỉ là giúp ta quan sát được một vật hay thấy rõ không gian xung quanh. Chúng ta có thể thấy, người ta dùng các đèn LED cho những bữa tiệc, sự kiện với tia sáng lấp lánh sắc màu phối trộn vào nhau mang đến không gian thật sự thu hút. Để có được những tia sáng đa dạng sắc màu, chỉ số hoàn màu (Color Rendering Index – CRI) đóng một vai trò rất quan trọng trong việc mang đến ánh sáng thật sự chất lượng đáp ứng nhu cầu “khó tính” của chúng ta cả về chức năng chiếu sáng và tính thẩm mĩ.

Chỉ số hoàn màu đèn LED bao nhiêu là tốt nhất?

Chỉ số hoàn màu là gì?

Chỉ số hoàn màu là một chỉ số kỹ thuật rất quan trọng để đo lường chất lượng màu sắc ánh sáng được tạo ra so với ánh sáng tự nhiên ban ngày. CRI được đo lường theo thang đo từ 0 -100 với 100 là giá trị tối đa đại diện cho mức độ hoàn màu cao nhất, tức là ánh sáng giống ánh sáng tự nhiên nhất. Nếu bạn muốn đọc và hiểu rõ hơn về chỉ số hoàn màu của đèn LED, đọc bài viết này chúng tôi đã từng chia sẻ trước đây.

Chỉ số hoàn màu tốt nhất là bao nhiêu?

Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc, trong thang đo chỉ số CRI 0-100, vậy có phải CRI càng cao thì càng tốt hay không?

Câu trả lời là không. Điều này tùy thuộc vào mục đích chiếu sáng của chúng ta.

Hãy nhớ rằng, trong tất cả các tình huống, không nhất thiết phải lắp đặt nguồn sáng với giá trị CRI cao nhất – nghĩa là màu sắc của nó giống như ánh sáng tự nhiên. Điển hình như khi chiếu sáng đường phố và những ngõ nhỏ, bạn không phải nghĩ xem liệu màu sắc ánh sáng đèn LED trong môi trường có giống với màu sắc ánh sáng tự nhiên hay không. Cái bạn cần quan tâm ở đây là sự an toàn cho người và phương tiện di chuyển qua, và chức năng chính là chiếu sáng chung, không cần thiết ưu tiên tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy, với ngành công nghiệp bán lẻ, yêu cầu chất lượng ánh sáng rất cao. Trong trường hợp này, một chỉ số CRI với giá trị cao vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, CRI cao sẽ tạo điểm nhấn cho màu sắc, thẩm mỹ, gia tăng giá trị của sản phẩm đồng thời mang đến một môi trường sạch đẹp, năng động hơn. Điều này không chỉ thu hút khách hàng mà còn đem lại sự hài lòng cho họ với cửa hàng và sản phẩm. Ví dụ, nếu bạn bán thực phẩm và rau, ánh sáng với CRI cao sẽ một cách thu hút hơn, kích thích ham muốn, yêu thích và sẵn sàng mua sản phẩm của chúng ta hơn.

Dưới đây là 2 bức tranh về 2 quả táo. Bạn có thể nhìn thấy sự khác biệt lớn trong màu sắc của chúng, nếu là bạn, bạn sẽ chọn mua quả táo nào?

Chỉ số hoàn màu đèn LED bao nhiêu là tốt nhất?

Hẳn bạn đã có câu trả lời rồi đúng không. Màu sắc luôn là cái thu hút ánh nhìn của chúng ta đầu tiên. Do đó, việc sử dụng đèn LED hỗ trợ chiếu sáng vô cùng quan trọng với việc trưng bày và bán các sản phẩm. Tuy nhiên, chúng cũng rất quan trọng trong việc chiếu sáng trong sinh hoạt và học tập. Do đó, tùy thuộc vào mục đích chiếu sáng để chọn loại đèn có chỉ số CRI phù hợp.

Hãy đến với Tongkhoden LED để được tư vấn các loại đèn phù hợp với nhu cầu của bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *