Tin được không? Đèn LED có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất sữa bò!!!

Đèn LED ra đời gắn liền với cuộc sống sinh hoạt, học tập của chúng ta. Không những vậy, đèn LED còn là đặc biệt hữu ích trong phát triển các sản phẩm ngành nông nghiệp. Sử dụng đèn LED trồng cây không còn mới lạ, vì hiện nay đèn LED đã xuất hiện trên rất nhiều tại trang trại cây trồng như một phần không thể thiếu. Trong những bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ kỹ càng về cách sử dụng đèn LED trong chăm sóc cây trồng.

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ bạn đọc một ứng dụng cực kỳ hữu ích khác của đèn LED trong ngành nông nghiệp, đó là hỗ trợ quá trình sản xuất sữa của vật nuôi, điển hình là giống bò.

Tin được không? Đèn LED có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất sữa bò!!!

Xu hướng mới này, đặc biệt từ áp lực liên tục lên giá cả trong ngành nông nghiệp, nhiều người nông dân đã bắt đầu sử dụng phương pháp này để cải thiện tình trạng thiếu cung không đủ cầu. Các phân tích chuyên sâu cho thấy, với việc sử dụng ánh sáng đèn LED thích hợp, sản lượng sữa bò được sản sinh ra sẽ cao hơn.

Nghiên cứu trong nhiều năm đã chỉ ra rằng với ánh sáng phù hợp, người chủ trang trại có thể tăng năng suất lên 10% thông qua LDPP (còn được gọi là ngày dài kích thích sản xuất sữa), nhưng chỉ trong những năm gần đây, đèn LED mới được sử dụng phổ biến.

Sản lượng sữa tăng như thế nào?

Các nghiên cứu đã cho thấy, những con bò được tiếp xúc với ánh sáng 16-18 giờ với mức sáng tối thiểu 160-200 LUX, sau đó là 6-8 giờ tối, đã liên tục tăng sản lượng sữa.

Tương tự như ở người, ánh sáng phản xạ vào mắt những con bò, phát tín hiệu để ngăn chặn sự giải phóng hormone melatonin. Bò sử dụng mô hình hàng ngày của hormone này như một cơ chế thiết lập đồng hồ sinh học bên trong của chúng, điều này ảnh hưởng đến việc tiết ra một số hormone khác, bao gồm cả yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF-1). Đổi lại, bất kỳ sự gia tăng nào trong IGF-1 đều ảnh hưởng đến tuyến vú để tăng sản lượng sữa ở bò.

Tin được không? Đèn LED có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất sữa bò!!!

Nghiên cứu góp phần khẳng định, với lượng ánh sáng phù hợp mà đàn bò được tiếp xúc, sản lượng sữa sẽ tăng thêm hai lít mỗi ngày so với đàn bò chỉ tiếp xúc với 13 giờ chiếu sáng liên tục trong một ngày.

Đèn LED không chỉ thúc đẩy sản xuất sữa mà còn mang lại nhiều lợi ích cho nông dân và ngành nông nghiệp nói chung. Các nguồn ánh sáng truyền thống, chẳng hạn như đèn huỳnh quang, nơi động vật tiếp xúc với ánh sáng liên tục, rất có thể khiến động vật phát ra tín hiệu căng thẳng. Đèn LED mang tới cơ hội để kiểm soát các cài đặt như ánh sáng mờ và nhấp nháy.

Từ đó có thể thấy, đèn LED không đơn thuần chỉ cung cấp ánh sáng cho sinh hoạt, học tập của con người mà còn vô cùng hữu ích trong các lĩnh vực khác, từ nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và du lịch.

Mời bạn tham khảo các loại đèn tuýp led được sử dụng trong quá trình thúc đầy sản xuất sữa bò.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *