9 lỗi cần tránh khi sử dụng đèn LED trồng cây

Sự ra đời của đèn LED là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ quá trình chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây hại cho cây nếu không được sử dụng đúng cách.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn 9 lỗi phổ biến nhất bạn nên chú ý khi sử dụng đèn LED để trồng cây khỏe mạnh và tránh những sai lầm đáng tiếc.

1. Cung cấp nhiệt lượng quá cao cho cây

9 lỗi cần tránh khi sử dụng đèn LED trồng cây

Cây trồng hấp thụ một lượng nhiệt quá cao, thừa nhiệt lượng khiến cây mất nước, héo úa. Dấu hiệu cho thấy điều này là viền lá cây co lại, lá mềm rũ bắt đầu cuộn tròn lại và rất có thể sẽ héo khô nếu bạn không có giải pháp kịp thời. Do đó, bạn cần giảm nhiệt độ nguồn sáng bằng cách giảm bớt số lượng đèn chiếu sáng hoặc thời gian chiếu sáng, đưa cây ra chỗ thông thoáng.

2. Chiếu sáng không đủ

Một điều quan trọng cần lưu ý là xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng có bao nhiêu đèn LED được sử dụng để chiếu sáng và số lượng cây trồng, diện tích khu vực sử dụng đèn LED để chiếu sáng như thế nào. Bạn cần chú ý đến độ sáng của đèn LED cung cấp cho cây phù hợp, để cây có đủ ánh sáng để có thể quang hợp tốt nhất. Hãy chắc chắn rằng bạn lắp đặt đủ đèn để cung cấp cho cây ánh sáng thích hợp nhưng cần có sự cân bằng tốt giữa việc cung cấp đủ ánh sáng với nhu cầu của cây.

3. Bố trí khoảng cách các đèn LED không phù hợp

9 lỗi cần tránh khi sử dụng đèn LED trồng cây

Nhiệt lượng quá cao hoặc chiếu sáng không đủ  có thể do cung cấp quá nhiều hoặc không đủ ánh sáng, nhưng cũng có thể do chúng ta đặt đèn quá gần hoặc quá xa cây. Không có một quy tắc chúng nào hướng dẫn cách để thiết lập khoảng cách giữa cách đèn LED hoặc khoảng cách của đèn LED với cây. Điều này là vô cũng linh hoạt với từng loại cây trồng, từng loại đèn LED cũng như không gian chiếu sáng. Bạn nên tham khảo kinh nghiệm của những người đã từng sử dụng đèn LED để chăm sóc cây, tránh sai lầm đáng tiếc.

4. Sử dụng đèn kém chất lượng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi trồng cây vì nó kích hoạt quá trình quang hợp. Nếu bạn đang sử dụng đèn sợi đốt thường xuyên, cây trồng sẽ khó phát triển khỏe mạnh. Do đó, để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng đèn tăng trưởng LED chuyên dùng. Chúng được thiết kế đặc biệt cho mục đích trồng cây và có tính năng cung cấp ánh sáng trong phổ chính xác mà nhà máy cần. Đặc biệt hơn, chúng còn được tích hợp các thiết bị có khả năng điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ phù hợp nhu cầu.

5. Chọn phổ ánh sáng sai

Để phát triển hiệu quả, cây cần các loại ánh sáng khác nhau cho từng giai đoạn tăng trưởng. Với đèn LED toàn phổ, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh ánh sáng theo ý muốn, nhưng nếu bạn chọn sai cài đặt phổ ánh sáng không phù hợp, cây trồng sẽ không phát triển tốt. Bạn cũng nên xem xét các điều kiện trong phòng nơi bạn đang trồng cây. Ví dụ, thực vật được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​ánh sáng trong quang phổ màu xanh khi chúng ở giai đoạn sinh trưởng của thực vật. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đặt ánh sáng phát ra ánh sáng trong phổ màu đỏ, điều này sẽ ngăn cản quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

6. Thời gian chiếu sáng không phù hợp

9 lỗi cần tránh khi sử dụng đèn LED trồng cây

Khi nào cần bật đèn chiếu sáng cho cây, khi nào tắt là điều vô cùng quan trọng bạn cần quan tâm. Để đèn sáng 24/24 hoặc quên không bật đều gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới cây trồng. Thời gian chiếu sáng cho cây là vô cùng quan trọng, chiếu sáng khi nào, chiếu trong bao nhiêu lâu là đủ,…không phải điều dễ dàng. Nếu bạn không để ý tới điều này, chỉ một sơ suất nhỏ thôi cũng có thể khiến cây bị ảnh hưởng trầm trọng. Do đó, bạn cần hết sức chú ý căn chỉnh thời gian chiếu sáng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây.

7. Quên điều chỉnh đèn

Rất nhiều người quên rằng, mức độ sáng của đèn LED ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cây, làm cây có thể bị chết vì héo úa. Chiếu sáng quá mạnh khiến cây mất nước, do đó nên thiết lập một cường độ ánh sáng vừa phải. Đồng thời, chú ý thường xuyên xoay chuyển chậu cây để tránh ánh sáng chỉ tập trung chiếu vào một phía của cây. Xoay chuyển chậu là cách để cây thu nạp nguồn sáng toàn diện hơn từ mọi phía, sinh trưởng và phát triển đều.

8. Không bảo vệ và duy trì đèn LED

9 lỗi cần tránh khi sử dụng đèn LED trồng cây

Trong thời gian sử dụng đèn LED sử dụng để chăm sóc cây trồng, chúng có thể bị hỏng hóc, sự cố,…do khấu hao hoặc ngoài ý muốn. Tuy nhiên, đèn LED vẫn là giải pháp tuyệt vời tiết kiệm năng lượng và cần thiết cho quá trình sinh trưởng phát triển của cây. Do đó, bạn cần chú ý thường xuyên đến quá trình bảo trì, bảo dưỡng, thay thế chúng để những sự cố bất thường không làm gián đoạn công việc chiếu sáng của bạn. Bạn nên nhờ những người thợ chuyên môn tư vấn và đưa ra những lời khuyên để việc chiếu sáng hiệu quả nhất.

9. Không xem xét các yếu tố khác

Sự ra đời của đèn LED là một giải pháp tuyệt vời hỗ trợ khi trồng cây trong nhà nhưng đây không phải là nhân tố quyết định cây có sinh trưởng và phát triển tốt không. Để cây trồng phát triển tốt, có rất nhiều yếu tố cần được xem xét như nhiệt độ phòng, lưu thông luồng không khí, đất, chất dinh dưỡng, di truyền thực vật, và nhiều thứ khác. Do đó, bạn cần chú ý quan tâm toàn diện các mặt để có biện pháp kịp thời, không nên chỉ quan trọng cái này hơn cái khác. Cây khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt cần sự phối kết hợp một cách hài hòa, ổn định các yếu tố. Đừng chỉ tập trung vào một phần của quá trình phát triển.

Trên đây, Tongkhoden Led đã giới thiệu cho các bạn những sai lầm phổ biến cùng một số lời khuyên hữu ích trong việc sử dụng đèn LED để trồng cây. Đọc thêm về “Cách sử dụng đèn LED trồng cây” tại đây.

Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn độc giả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời, tư vấn nhiệt tình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *