Cây lớn nhanh như thổi nhờ ánh sáng của đèn LED

Ngày nay, đèn led đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Ngoài tính năng chính là chiếu sáng các không gian, đèn LED còn nhiều công dụng hữu ích khác. Một trong số những ứng dụng tiêu biểu và đột phá của công nghệ đèn LED trong lĩnh vực nông nghiệp là hỗ trợ con người trồng và chăm sóc các loại cây trồng.

 

Cây lớn “nhanh như thổi” nhờ ánh sáng của đèn LED

 

Sự ra đời của công nghệ LED cường độ cao, có một bước xạ phù hợp mang đến cho người trồng cây thuận tiện hơn; những cơ hội mà trước đây không có ở ngành cây trồng nông nghiệp. Công nghệ LED hiện nay cho phép cách ly và trộn các bước sóng thích hợp với nhu cầu của cây trồng trong từng thời kỳ phát triển. Người trồng có thể kiểm soát các tổ hợp bước sóng và các loại chiếu sáng mà họ quản lý cho các khu vực của mình.

Trong bài viết này, Tổng Kho Đèn LED sẽ chia sẻ cùng bạn những bước cần thiết và cơ bản nhất trong việc sử dụng đèn LED để chăm sóc cây trồng.

Những lưu ý khi sử dụng đèn LED chăm sóc cây trồng

 

1. Điều chỉnh độ cao của đèn Led treo bên trên cây để tăng hoặc giảm độ dài các đốt cây

 

Cây lớn “nhanh như thổi” nhờ ánh sáng của đèn LED

 

Toàn bộ vòng đời của cây trồng chia làm hai giai đoạn chính là giai đoạn sinh trưởng và giai đoạn phát triển, ranh giới của hai giai đoạn này là khi cây ra hoa. Vì vậy, khi sử dụng đèn LED để chăm sóc cây trồng, chúng ta cần điều chỉnh các thông số của đèn phù hợp với từng giai đoạn phát triển để cây quang hợp tốt nhất.

Giai đoạn sinh trưởng sớm – Hãy đặt đèn Led ở vị trí bên trên cây trồng khoảng 300 mm. Điều này đảm bảo độ dài tối thiểu của các đốt và cho ra thêm nhiều đốt (gióng) hơn thúc đẩy chiều cao của cây.

Giai đoạn sinh trưởng – Bây giờ bạn có thể nâng đèn lên từ 300 đến 600 mm phía trên cây trồng, khoảng cách sẽ tương ứng với mật độ của tán cây. Những cây có mật độ tán lá dày sẽ cần đèn ở thấp hơn để đảm bảo đèn Led đưa được ánh sáng xuống các nhánh thấp hơn, với những cây có mật độ tán lá thưa hơn, bạn có thể nâng đèn lên cao hơn. Cuối cùng là lựa chọn của người trồng về việc họ muốn độ dài giữa các đốt là nhỏ hay lớn hơn. Điều quan trọng cần ghi nhớ là nhu cầu ánh sáng của cây, nếu cây đòi hỏi mức độ ánh sáng cao thì đèn nên được đặt phía trên cây khoảng 300mm. Nếu cây yêu cầu mức độ ánh sáng thấp hơn, đèn cần được đặt phía trên của cây 600mm, có thể đặt cao hơn tuỳ thuộc vào lượng ánh sáng chính xác mà cây cần có. Nhớ quan sát xem cây trồng phát triển như thế nào, chúng sẽ cho bạn biết chúng cần ánh sáng gần hơn hay xa hơn.

Giai đoạn đâm chồi, ra hoa – Bạn có thể lại duy trì đèn ở vị trí từ 300 đến 600 mm phía trên tán cây. Nhìn chung, khoảng 400 mm phía trên tán cây có vẻ là độ cao lý tưởng để đặt đèn.

 

2. Điều chỉnh việc tưới nước khi cần

 

Cây lớn “nhanh như thổi” nhờ ánh sáng của đèn LED

 

Tưới nước gây ra một số vấn đề cho những người bắt đầu trồng bằng đèn Led. Hầu hết những hướng dẫn tưới nước hay cung cấp thức ăn cho cây đều dựa trên ánh sáng HSP, nơi xảy ra hiện tượng thoát hơi nước và phải tưới nước hàng ngày để thay thế lượng nước, thức ăn ..v..v.. thoát ra từ chậu cây (nếu trồng trong đất). Khi sử dụng đèn Led, việc thoát hơi nước hay thức ăn không phải là vấn đề, tuy nhiên, việc tưới quá nhiều nước thì thực sự nguy hiểm.

 

3. Chú ý cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

 

Cây lớn “nhanh như thổi” nhờ ánh sáng của đèn LED

 

Muốn cây trồng sinh trưởng và phát triển toàn diện, cần nắm bắt được nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Việc bổ sung đúng và đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết sẽ là giải pháp tối ưu nhất để nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng. Do đó, ngoài việc sử dụng đèn LED hỗ trợ chăm sóc cây trồng thì cần đặc biệt lưu ý đến chất dinh dưỡng cung cấp nuôi dưỡng cho cây. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cây được trồng dưới đèn Led thường chỉ yêu cầu khoảng 30% lượng dinh dưỡng so với ánh sáng HPS. Bạn cũng nên thêm Cal-Mag khi trồng bằng đèn Led.

 

4. Điều chỉnh nhiệt độ môi trường xung quanh cây trồng

 

Cây lớn “nhanh như thổi” nhờ ánh sáng của đèn LED

Đèn LED trong quá trình chiếu sáng cũng phát ra các bức xạ nhiệt ra môi trường xung quanh. Tuy nhiên, trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây, cũng như từng khung giờ trong ngày cây trồng sẽ cần lượng nhiệt độ khác nhau. Có rất nhiều loại đèn LED khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các loại cây trồng cũng như trong từng giai đoạn phát triển của cây. Vậy nên, bạn cũng nên lưu ý đến việc chọn lựa sử dụng loại đèn LED phù hợp. Theo nhiều nghiên cứu, mức nhiệt ở khu vực trồng giảm mạnh so với khi sử dụng ánh sáng HPS. Điều này làm giảm ứng suất nhiệt cho cây trồng, tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết lạnh bạn nên đặc biệt chú ý tới nhiệt độ của khu vực trồng.

Trên đây là một số chia sẻ cùng bạn đọc về những lưu ý khi bạn trồng cây bằng đèn LED. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn, đừng ngần ngại nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình, tận tâm về các sản phẩm đèn LED nhé!

Bài viết liên quan

One thought on “Cây lớn nhanh như thổi nhờ ánh sáng của đèn LED

  1. Pingback: Cần có tiêu chuẩn chiếu sáng nhà kính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *