Ánh sáng xanh tác động xấu đến sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em

Với nhiều ưu điểm nổi trội như tiết kiệm năng lượng, giá thành rẻ, dùng được lâu bền …, đèn LED từ năm 1990 đã dần thay thế các loại bóng đèn dây tóc và đèn halogen truyền thống. Hiện nay, đèn LED được sử dụng khắp nơi, từ đèn chiếu sáng trong nhà, đèn chiếu sáng ngoài đường, đèn pha ô tô, đèn pin, dây đèn trang trí, đèn màn hình điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng …

>>> Tác dụng thần kỳ của đèn LED trong hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Tuy nhiên, theo một báo cáo Cơ quan quốc gia Pháp về an toàn sức khỏe ANSES công bố hôm 14/05/2019, những loại đèn LED phát ra nhiều ánh sáng xanh lại gây hại cho sức khỏe con người, nhất là mắt và não bộ, làm suy giảm thị lực và chất lượng giấc ngủ.

Ánh sáng xanh tác động xấu đến sức khỏe của con người và trẻ em

Ánh sáng đèn LED được ứng dụng trong mọi thiết bị điện tử, kỹ thuật số. Khi mà cha mẹ ngày càng bận rộn, có ít thời gian cho con cái, họ thường sử dụng những chiếc smartphone để dỗ dành, cho trẻ sử dụng theo ý muốn, họ không biết rằng, có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ thiết bị này nói chung cũng như việc tiếp xúc với ánh sáng xanh màn hình nói riêng. Không thể phủ nhận những lợi ích mà chiếc smartphone, Ipad mang lại phục vụ giải trí và để trẻ tự khám phá nhiều thứ trong cuộc sống. Tuy nhiên, cái gì cũng luôn tồn tại 2 mặt, ánh sáng từ đèn LED cũng vậy. Do đó, việc nhận biết được những ảnh hưởng tiêu cực từ ánh sáng xanh phát ra từ thiết bị này tới giấc ngủ và sinh lý của trẻ em là điều vô cùng cần thiết.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác động, cơ chế ánh sáng xanh ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ của trẻ. Từ đó, mỗi bậc cha mẹ hiểu và có những hành động thích hợp để trẻ có giấc ngủ tốt hơn, mà vẫn được giải trí, khám phá với chiếc smartphone, Ipad.

Tại sao nên tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ?

Ánh sáng màu xanh phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử làm trì hoãn thậm chí làm ngưng quá trình giải phóng melatonin từ tuyến tùng trong cơ thể. Melatonin là một hoóc môn giúp điều hòa giấc ngủ, việc cơ thể thiếu melatonin vào buổi tối làm tăng sự tỉnh táo và điều chỉnh đồng hồ sinh học bên trong cơ thể thành một lịch trình muộn hơn. Sự thay đổi nhịp đồng hồ sinh học tự nhiên bên trong cơ thể là một vấn đề lớn tác động tiêu cực đến cơ thể con người, đặc biệt đối với những con người đang ở lứa tuổi thanh thiếu niên, khiến họ cảm thấy tỉnh táo, thiếu ngủ vào ban đêm.

Ánh sáng xanh tác động xấu đến sức khỏe của con người và trẻ em

Sở dĩ ánh sáng màu xanh có tác động xấu đến giấc ngủ như vậy bởi vì loại ánh sáng này có bước sóng ngắn, loại bước sóng này ảnh hưởng đến tuyến tùng và sự tiết melatonin hơn bất kỳ bước sóng nào khác. Ánh sáng từ bóng đèn huỳnh quang và đèn LED cũng có thể gây ra tác động tương tự. Thông thường, tuyến tùng bên trong bộ não con người bắt đầu giải phóng hóc môn melatonin vài giờ trước khi ngủ và đạt đến đỉnh điểm vào đêm khuya. Khi ta nhìn vào màn hình các thiết bị phát ra ánh sáng màu xanh như máy tính bảng, điện thoại, tivi thay vì sách giấy và những vật thể thật vào buổi tối, chúng ta sẽ tỉnh táo và khó ngủ, thậm chí khi đã ngủ rồi cũng khó có được trạng thái ngủ sâu. Kết quả là buổi sáng bạn cảm thấy rất mệt mỏi và muốn ngủ tiếp, tuy nhiên ngủ nướng vào buổi sáng chỉ khiến cơ thể thêm mệt mỏi chứ không đạt hiệu quả như giấc ngủ sâu vào ban đêm.

Với những bằng chứng khoa học đáng tin cậy về tác động của màn hình điện tử đến giấc ngủ của con người nói chung và trẻ em nói riêng, hãy xem xét việc quy định giờ giấc và hướng dẫn trẻ em ngay từ khi còn nhỏ để chúng có thói quen không nhìn vào màn hình điện tử trong 2 giờ trước khi ngủ, bao gồm cả việc xem TV, từ đó giúp tuyến tụy sản xuất nhiều melatonin hơn, giúp đồng hồ sinh học hoạt động một cách tự nhiên.

Đó là một xu hướng vô cùng phổ biến nhưng một giáo sư tại Đại học Connecticut nhấn mạnh, việc sử dụng các thiết bị điện tử không phù hợp là một nhược điểm sống trong một thế giới số hóa đang phát triển nhanh chóng. Ông gọi nó là ô nhiễm ánh sáng, và trong trường hợp xấu nhất, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe và bệnh tật nghiêm trọng.

Chúng ta có thể làm gì để giảm tác động tiêu cực của ánh sáng xanh?

Ánh sáng xanh tác động xấu đến sức khỏe của con người và trẻ em

1. Không cho trẻ tiếp xúc, sử dụng thiết bị điện tử, smartphone, Ipad 2h trước khi đi ngủ

Ánh sáng xanh nhân tạo được tạo bởi các thiết bị điện như iPad và Smartphone là nguyên nhân của rối loạn đồng hồ sinh học. Như đã phân tích rất kỹ bên trên, Hormone melatonin sẽ không bị rối loạn nếu con bạn không được tiếp xúc với ánh sáng này ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ.

2. Sử dụng Đèn LED mờ

Giải pháp tốt nhất rõ ràng là không cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, rất khó ngăn cấm trẻ sử dụng hoặc tiếp xúc với các loại ánh sáng từ thiết bị điện tử. Giải pháp ở đây là sử dụng ánh sáng LED với hiệu ứng mờ. Mặc dù ánh sáng LED tạo ra một số ánh sáng trong phổ màu xanh lam, nhưng nó vẫn sẽ là một giải pháp tốt hơn so với sử dụng ánh sáng thông thường. Ví dụ, đèn LED có nhiệt độ màu ấm hơn sẽ tạo ra ít bước sóng hơn trong vùng màu xanh. Bạn nên đặc biệt chú ý mua bóng đèn có nhiệt độ màu khoảng 2.400 đến 3.000 Kelvin.

3. Sử dụng đèn huỳnh quang hoặc các nguồn sáng thay thế

Nhìn chung, chúng ta cần giảm tần suất tiếp xúc với ánh sáng xanh kể cả trong thời gian ban ngày hoặc ban đêm. Vì vậy vào buổi tối bạn có thể thay các bóng đèn LED bằng đèn huỳnh quang hoặc đèn huỳnh quang halogen hạ thế chạy bằng dòng điện một chiều.

Tóm lại, thay đổi thói quen sinh hoạt của cả người lớn, trẻ em, thói quen sử dụng các thiết bị điện tử là cách làm an toàn, lâu dài và hiệu quả nhất. Đây thực sự là chuyện không hề dễ dàng trong ngày 1, ngày 2 nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiên trì để có được sức khỏe tốt, giấc ngủ sâu và đặc biệt là cho con trẻ luôn khỏe mạnh, giấc ngủ sâu.

Tổng Kho Đèn LED chúc bạn lựa chọn những sản phẩm phù hợp từ đèn LED, sử dụng chúng một cách thông minh. tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *