Cách chọn nhiệt độ màu của đèn LED phù hợp với từng không gian

Kể từ khi đèn LED xuất hiện thay thế dần các bóng đèn sợi đốt truyền thống, người ta có xu hướng sử dụng đèn LED ngày càng nhiều hơn bởi những tính năng ưu việt mà chúng mang lại. Khi bạn chọn mua đèn LED, ngoài đặc điểm về độ sáng (lumens) và công suất chiếu sáng, bạn nên chú ý về thông số kỹ thuật của đèn LED được mô tả biểu thị đặc điểm đặc trưng nhất đó chính là nhiệt độ màu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung bàn về ảnh hưởng của nhiệt độ màu đèn LED tới màu sắc ánh sáng mà nó hiển thị trong mỗi căn phòng như thế nào.

Bạn đã quen với màu sắc vàng ấm áp của những bóng đèn sợi đốt, màu vàng là màu sắc chủ đạo vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, với công nghệ đèn LED phát triển, người ta có thể tạo ra ánh sáng với rất nhiều màu sắc khác nhau bằng sự phối trộn tinh tế. Từ màu trắng ấm cổ điển như ánh đèn sợi đốt tới màu trắng mát gần giống ánh sáng tự nhiên. Màu sắc ánh sáng đèn phát ra có tác động lớn đến cảm nhận của chúng ta về màu sắc và thẩm mỹ của căn phòng.

Lựa chọn Nhiệt độ màu của đèn LED phù hợp với không gian chiếu sáng

Trước khi bàn luận sâu hơn về nhiệt độ màu nào là tốt nhất cho mỗi môi trường, điều quan trọng là chúng ta cần hiểu một cách cơ bản về nhiệt độ màu là gì.

Nhiệt độ màu của đèn LED là màu sắc ánh sáng được phát ra từ đèn LED. Nó không liên quan đến việc đèn LED hoạt động như thế nào, cơ chế hay nguyên lý hoạt động ra sao mà nó phản ánh việc màu sắc của sự phát sáng mà đèn LED tạo ra. Nhiệt độ màu phổ biến nhất là trắng ấm, trắng tự nhiên và trắng mát.

Nhiệt độ màu được đo lường bằng nhiệt độ Kelvin (độ K). Thang đo Kelvins từ 1900K đến 6500K. Thang đo Kelvin phản ánh theo hướng ngược chiều với nhiệt độ màu, ánh sáng càng ấm, trị số Kelvin càng thấp. Ví dụ, ánh sáng ấm như ánh sáng vàng và cam sẽ có nhiệt độ màu Kelvin thấp khoảng 2700K. Một bóng đèn có trị số Kelvin 6000K hoặc cao hơn sẽ là nhiệt độ màu của ánh sáng mát như ánh sáng xanh hoặc trắng. 2700K thì màu sắc sẽ khá giống với ánh sáng của bóng đèn sợi đốt truyền thống.

Tùy thuộc vào nơi bạn mua đèn, nhiệt độ màu có thể có tên không giống nhau, Ví dụ những chiếc đèn LED thường được phân chia thành màu trắng ấm, trắng tự nhiên và trắng lạnh; trong khi đó nhiều nhà bán lẻ có thể phân loại và đặt tên là trắng sáng, ánh sáng ban ngày, trắng dịu.Vậy màu sắc như thế nào là quan trọng theo thang đo nhiệt độ Kelvin. Dù mỗi cửa hàng có cách gọi tên khác nhau các màu sắc trong thang đo Kelvin, nhưng một bóng đèn với nhiệt độ màu 2700K sẽ hiển thị màu sắc như nhau.

Khi bạn chọn lựa một bóng đèn LED, tốt nhất là bạn nên có kế hoạch và dự tính trước về phong cách chiếu sáng bạn muốn cảm nhận trong căn phòng đó, nó mang lại bầu không khí như thế nào, ấm áp hay sôi động,…Màu trắng ấm cổ điển có nhiệt độ màu thấp. Chúng ta sẽ thắp sáng thêm đèn có màu vàng ấm nếu chúng ta muốn bầu không khí ấm cúng, thích hợp với phòng ngủ, phòng khách. Tuy nhiên, với nhiều nơi, chúng ta cần ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên hơn để làm việc, sinh hoạt như: văn phòng làm việc, nhà bếp, phòng tắm, tầng hầm, …Do đó, chúng cần loại đèn có nhiệt độ màu cao hơn, tạo ra ánh sáng hiển thị sắc nét, rõ ràng giúp chúng ta dễ dàng quan sát, thao tác công việc. Do đó, việc chọn loại đèn có nhiệt độ màu như thế nào còn tùy thuộc vào sở thích của bạn và không gian chiếu sáng.

gian chiếu sáng

Từ trái sang phải: ánh sáng trắng ấm áp, tự nhiên và mát mẻ

Lựa chọn Nhiệt độ màu của đèn LED phù hợp với không gian chiếu sáng

Một điều cần lưu ý khi bạn chọn nhiệt độ màu của bóng đèn là nó có khả năng làm thay đổi cảm nhận bằng mắt khi bạn quan sát màu sơn màu sơn và màu đồ nội thất khi đèn được bật. Ánh sáng trắng ấm có thể làm tăng màu vàng cho sơn trắng hoặc làm cho các màu khác nhìn bị trầm hơn so với ánh sáng trắng tự nhiên hoặc trắng mát.

Lựa chọn Nhiệt độ màu của đèn LED phù hợp với không gian chiếu sáng

Làm thế nào ánh sáng trắng ấm áp, tự nhiên và lạnh khi chiếu vào các đối tượng sẽ thay đổi màu sắc vẻ bên ngoài của mọi thứ trong căn phòng. Chú ý màu hoa sẽ nổi bật và chân thực hơn khi được chiếu bởi ánh sáng trắng tự nhiên và trắng mát.

Nói chung, nhiệt độ màu càng thấp, hiệu ứng ánh sáng càng tăng và tôn lên vẻ đẹp, không lộ rõ khuyết điểm của đối tượng được chiếu sáng. Ngược lại, nhiệt độ màu càng cao, ánh sáng càng sắc nét, rõ ràng thì chi tiết đối tượng hiển thị rõ hơn kể cả những khuyết điểm sẽ dễ dàng bị lộ. Thông tin này có thể giúp bạn quyết định màu nào là tốt nhất cho căn phòng. Giả sử bạn làm tóc hoặc trang điểm dưới ánh sáng trắng ấm áp; bạn sẽ nhận thấy ít khuyết điểm hơn, trông bạn sẽ xinh đẹp hơn so với ngồi trong cùng một căn phòng với ánh sáng trắng tự nhiên có nhiệt độ màu cao, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn cho việc trang điểm như ý. Đó có thể là một trải nghiệm thú vị hay không còn tùy thuộc vào mục tiêu của bạn khi thực hiện các công việc đã dự tính.

Lựa chọn Nhiệt độ màu của đèn LED phù hợp với không gian chiếu sáng

Dưới đây là những đề xuất nhiệt độ màu bóng đèn phù hợp nhất cho các loại phòng hoặc môi trường dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi. Một điều chắc chắn là màu sắc ánh sáng bạn chọn hoàn toàn dựa trên mục tiêu chiếu sáng, phong cách riêng của bạn cho căn phòng. Nếu bạn là chủ sở hữu một cửa hàng bán lẻ, điều đó không có nghĩa là bạn phải chọn ánh sáng trắng tự nhiên hoặc trắng lạnh. Nếu cửa hàng của bạn có không gian riêng cho một bầu không khí thoải mái, bạn có thể thích ánh sáng trắng ấm hoặc cực ấm. Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ căn phòng hoặc môi trường nào khác. Hãy chọn lựa những gì phù hợp với mục đích và nhu cầu của bạn. Các màu sắc  khuyến nghị trong các môi trường cụ thể này cũng  dựa trên nhịp sinh học và ảnh hưởng của một số màu sắc nhất định đối với sức khỏe con người.

 • Phòng khách: ấm, cực ấm
 • Phòng ngủ: ấm, cực ấm.
 • Phòng tắm: ấm, tự nhiên
 • Tủ quần áo:  tự nhiên
 • Bếp: tự nhiên, thoáng mát.
 • Phòng ăn: ấm, cực ấm
 • Tầng hầm: tự nhiên, thoáng mát.
 • Phòng trò chơi: tự nhiên, mát mẻ
 • Phòng hát: ấm, cực ấm
 • Tiện ích / Phòng lưu trữ: tự nhiên, thoáng mát
 • Nhà xe: tự nhiên, thoáng mát.
 • Vườn ươm: ấm, cực ấm
 • Văn phòng: tự nhiên, thoáng mát.
 • Cửa hàng bán lẻ: ấm hoặc tự nhiên tùy TH
 • Tòa nhà văn phòng: tự nhiên, thoáng mát
 • Kho / Môi trường công nghiệp: tự nhiên, thoáng mát
 • Bãi đỗ xe: ánh sáng trắng tự nhiên
 • Trường mầm non: ánh sáng trắng tự nhiên
 • Văn phòng bệnh viện / bác sĩ: tự nhiên, mát mẻ
 • Cửa hàng cơ khí: tự nhiên, mát mẻ
 • Đại lý xe hơi: ánh sáng tự nhiên, lạnh
 • Spa: trắng ấm áp, cực ấm
 • Nhà hàng: trắng ấm áp, cực ấm

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *