Những sự cố thường gặp trên đèn LED và cách khắc phục

Sử dụng đèn LED trong việc thắp sáng ngôi nhà không những đem lại ánh sáng hiệu quả mà còn tiết kiệm điện năng. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và nguồn năng lượng sạch mọi người đang chuyển sang xu hướng sử dụng đèn LED thay vì sử dụng những bóng đèn truyền thống. Tuy nhiên, đèn LED hiện đại lại tích hợp những công nghệ sản xuất tiên tiến và cấu tạo phức tạp, hoạt động có nhiều điểm khác với đèn truyền thống nên gây ra một số vấn đề trong quá trình lắp đặt và sử dụng, nhất là khi thay thế những bóng đèn truyền thống trên các bản mạch cũ. Do không tương thích về mạch hoặc yêu cầu đặc thù, đèn LED gặp sự cố, gián đoạn,..

Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu và đưa ra cho bạn một số gợi ý khắc phục những phổ biến khi chuyển đổi sử dụng từ đèn truyền thống thay cho đèn LED. Những sự cố này có thể là: đèn LED nhấp nháy, mờ, chập chờn,… cùng vô vàn những lỗi khác. Cùng đọc và chờ xem những điều thú vị bên dưới nhé!

 

Sự cố 1:  đèn LED bị cháy, hỏng sớm

 

So với bóng đèn Halogen hoặc bóng đèn sợi đốt kiểu cũ, đèn LED có tuổi thọ cao hơn. Tuổi thọ của bóng đèn LED có thể lên đến 25.000 giờ – tương ứng với hơn 20 năm nếu bạn sử dụng chúng 3 giờ/ngày. Tuy nhiên, do những sự cố mà có thể đèn LED không đạt được tuổi thọ theo ước tính. Theo nhiều chuyên gia trong ngành, một trong những lý do phổ biến khiến đèn LED bị cháy là đặt bóng đèn LED vào các loại mạch điện, phụ kiện đã sử dụng cho các loại bóng cũ trước đó. So với đèn truyền thống, đèn Led được thiết kế tiêu hao một lượng nhiệt tương đối thấp mà chúng tạo ra. Tuy nhiên, chúng có thể bị phá hủy bởi lượng nhiệt cao, thường xuyên tiếp xúc. Nếu chúng ta đặt đèn LED lại gần các thiết bị có công suất cao hơn nhiều, trong một thiết bị phụ kiện kèm theo thì khả năng đèn LED bị hỏng sớm là rất cao.

Những sự cố phổ biến trên đèn LED và cách khắc phục

Cách khắc phục: 

Giải pháp tốt nhất để ngăn chặn điều này chính là thay thế tất cả các bóng đèn với phụ kiện mới đồng thời, đi kèm với nhau để chúng tương thích với nhau và tạo nên một hệ thống hoạt động trơn tru, hiệu quả. Điều này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ nhiệt lượng tỏa ra quá cao, hiệu quả ánh sáng cũng vì thế mà cao hơn.

 

Sự cố 2:  Đèn LED nhấp nháy

 

Những sự cố phổ biến trên đèn LED và cách khắc phục

Đây cũng là hiện tượng thường xảy ra với đèn LED nếu dòng điện chạy qua chúng không ổn định. Một số nguyên nhân chính gây ra điều này đó là:

1. Cài đặt chế độ điều chỉnh độ sáng không chính xác 

Điều này gây ra nhấp nháy và ù đèn LED, thường do sử dụng sai công tắc điều chỉnh độ sáng. Đây là một vấn đề đối với đèn LED mà không cần bất cứ thứ gì như mức dòng điện trong mạch. Ví dụ: nếu bạn chuyển từ bóng đèn 4 x 60W trong mạch sang đèn LED 9W độ sáng tương đương, tổng công suất của bạn đã tăng từ 240W đến 36W.

Cách khắc phục: 

Bộ điều chỉnh độ sáng LED viền cạnh (từ £ 15) với công suất thấp hơn nhiều và sẽ kiểm soát ánh sáng của bạn tốt hơn, tránh hiện tượng nhấp nháy. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra công suất của bộ điều chỉnh độ sáng cạnh để đảm bảo nó phù hợp với công suất của đèn trong mạch mờ (tính tổng công suất của tất cả các bóng đèn trong mạch bạn đang làm mờ). Chọn một bộ điều chỉnh độ sáng với phạm vi điều chỉnh quá thấp hoặc quá cao không thể làm mờ bóng đèn LED mới một cách hiệu quả.

Các cách kiểm tra cài đặt điều chỉnh độ sáng của đèn LED:

Mua bóng đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng.

Kiểm tra xem công tắc điều chỉnh độ sáng của bạn có được thiết kế cho đèn LED hay không và tính tổng công suất trong mạch để xem nó có nằm trong phạm vi cho phép không. 3. Chuyển sang một thiết bị điều chỉnh độ sáng cạnh nếu cần.

Tham khảo trang web của nhà sản xuất bóng đèn LED, có thể họ có thể có khuyến nghị cụ thể, hữu ích cho bạn. Tránh việc sử dụng phối hợp đèn LED và bóng đèn kiểu cũ trong cùng một phụ kiện. Lý tưởng nhất là sử dụng các bóng đèn LED giống hệt nhau (tức là cùng nhãn hiệu / thông số kỹ thuật) trong một phụ kiện để thống nhất, hoạt động tương thích.

2. Sử dụng đèn LED cùng lúc với một thiết bị công suất cao trong cùng mạch điện

Điều này rất hiếm xảy ra, nhưng nếu một thiết bị có công suất lớn, chẳng hạn như quạt điện, nằm trên cùng một mạch với bóng đèn LED công suất thấp, nó có thể khiến đèn LED nhấp nháy. Vì thiết bị công suất cao cần tiêu thụ nhiều điện năng hơn, nó hút nhiều điện năng hơn và do đó, điện vào đèn LED không ổn định, làm đèn LED sáng chập chờn.

Bóng đèn LED đòi hỏi điện áp thấp hơn nhiều (lực cần thiết để tạo ra dòng điện) so với bóng đèn truyền thống, vì vậy chúng có điều khiển bên trong (máy biến áp) để giảm điện áp cho bóng đèn LED. Bật quạt có thể gây ra sự đột biến điện áp nhất thời trong mạch.

Cách khắc phục: 

Sự nhấp nháy trên đèn LED bạn nhìn thấy là do tác dụng của máy biến áp trong bóng đèn LED điều chỉnh điện áp cho phù hợp với đèn LED. Giải pháp ở đây là nhờ những người thợ điện kiểm tra các mạch của bạn xem phù hợp hay chưa.

3. Kết nối lỏng lẻo

Đây là một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng đèn LED nhấp nháy. Nếu bạn xem xét kỹ càng tác động của các nguyên nhân bên trên mà vẫn chưa lý giải được vì sao đèn LED nhấp nháy, tốt nhất là nhờ thợ điện kiểm tra, đánh giá xem có phải do việc kết nối lỏng lẻo hay không.

 

Những sự cố phổ biến trên đèn LED và cách khắc phục

Sự cố 3: Đèn LED và nhiễu sóng vô tuyến DAB

 

Tất cả các thiết bị điện phát ra nhiễu điện từ (EMI). Điều này có thể, trong những trường hợp hiếm hoi, gây nhiễu tín hiệu vô tuyến DAB. EMI được kiểm soát chặt chẽ trong EU, vì vậy nếu bạn gặp vấn đề này trong nhà, hãy kiểm tra xem bóng đèn LED của bạn có dấu CE không, và thay thế chúng ngay lập tức nếu chúng không có giá trị..

Để kiểm chứng vấn đề này, chúng tôi đã tiến hành một thử nghiệm lớn về bóng đèn LED giá rẻ đang gây nhiễu sóng radio DAB. Tuy nhiên, chúng tôi chưa tìm thấy một bóng đèn nào trong đó. Nếu bạn là một trong những người không may mắn gặp phải điều này, có thể vấn đề không phải là do bóng đèn, mà là thiết lập điện hoặc công tắc điều chỉnh độ sáng.

Cách khắc phục: 

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến thợ điện để chẩn đoán nguyên nhân chính xác, trước khi bạn bỏ ra nhiều tiền hơn cho bóng đèn mới hoặc công tắc điều chỉnh độ sáng tương thích với đèn LED.

 

Những sự cố phổ biến trên đèn LED và cách khắc phục

Sự cố 4: Đèn phát sáng, ngay cả khi đã tắt

 

Một số công tắc đèn cho phép một lượng điện nhỏ đi qua thiết bị điện, ngay cả khi đã tắt. Với các loại bóng đèn kiểu truyền thống, rất khó để lượng điện năng nhỏ này làm chúng phát sáng, vì cường độ dòng điện không đủ. Tuy nhiên, bóng đèn LED có công suất thấp đến mức một  lượng nhỏ điện “rò rỉ” như thế này có thể đủ để làm cho chúng phát sáng.

Những sự cố phổ biến trên đèn LED và cách khắc phục

Những nghiên cứu mới nhất về các vấn đề của đèn LED

 

Theo số liệu tham khảo từ ý kiến các chuyên gia trong ngành và các thợ điện lành nghề hàng đầu về những vấn đề và sự cố thường gặp phải với đèn LED cùng cách khắc phục, khảo sát cho thấy 90% thành viên có đèn LED trong nhà đều hài lòng với bóng đèn và chất lượng ánh sáng. Hơn một nửa chưa gặp phải bất kỳ vấn đề nào khi lắp đèn LED. Bóng bị cháy sớm so với tuổi thọ ước tính (28%), nhấp nháy (12%), ù (5%) và nhiễu sóng vô tuyến (2%) là những vấn đề chính gặp phải.

Như vậy, điều đầu tiên để giảm thiểu rủi ro cho những sự cố hoặc lỗi ngoài ý muốn là chọn lựa được những chiếc đèn LED chất lượng cao. Trong quá trình kiểm soát chất lượng sản phẩm trước khi chính thức đến tay người tiêu dùng, chúng tôi tiến hành kiểm định chất lượng của đèn LED bằng nhiều thử nghiệm khác nhau: chiếu thử qua những điều kiện, môi trường khác nhau để đảm bảo đèn LED là an toàn, ánh sáng đạt tiêu chuẩn. Chúng tôi cũng sử dụng các tiêu chuẩn để đánh giá các chỉ số kỹ thuật, phân theo từng loại đèn, độ sáng và không ngừng tìm kiếm giải pháp hợp lý, hoàn hảo hơn cho sản phẩm.

Bài viết trên của chúng tôi đã chia sẻ một cách khá cụ thể, chi tiết về “Cách khắc phục những sự cố phổ biến của đèn LED”.  Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chọn được những sản phẩm phù hợp nhất. Hy vọng bài viết mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn.

>>> Mời bạn tham khảo bài viết liên quan: Nguyên nhân đèn đường không sáng và cách khắc phục

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *