Cần có tiêu chuẩn chiếu sáng nhà kính

Ánh sáng đèn led có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thực vật nhà kính. Vì vậy, để cải thiện năng lượng chiếu sáng trong nhà kính chúng ta nên có các tiêu chuẩn cần thiết như: xác định cường độ sáng, màu sắc tối ưu của ánh sáng cho đời sống thực vật. Nhà nghiên cứu Rutgers nói.

Các công ty sản xuất đèn chiếu sáng, đặc biệt các sản phẩm về đèn led tuyên bố cung cấp nguồn ánh sáng nhân tạo tối ưu nhất. Trong đó bao gồm bước sóng và tỷ lệ màu (như tỷ lệ màu đỏ trong màu sắc cầu vồng là từ 4 đến 1). Và các nhà thực vật học đã sử dụng các thông tin này để đánh giá những tác động tiềm ẩn của đèn chiếu sáng đối với sự tăng trưởng và phát triển của cây cối. Tuy nhiên, vẫn chưa có 1 quy trình chuẩn hóa về cách tính tỷ lệ trên. Nó vẫn còn thiếu và sẽ sớm được công bố trên tạp chí Acta Hort Khóurae.

Một tác giả có tên AJ, giáo sư, chuyên gia khuyến nông về kỹ thuật môi trường thuộc khoa khoa học môi trường, trực thuộc khoa môi trường cho biết: “Các nguồn chiếu sáng nhân tạo càng hiệu quả thì người trồng càng ít phải sử dụng điện cho mùa vụ của họ.” Đại diện khoa sinh học tại Đại học Rutgers, New Brunswick chia sẻ “Chúng tôi hy vọng các nguồn sáng tốt sẽ giúp sản xuất cây trồng trong nhà bền vững hơn và giảm giá thành sản phẩm”.

Cần có tiêu chuẩn chiếu sáng nhà kính

Ánh sáng đèn led trong nhà kính vẫn còn lỗ hổng cho thực phẩm sống trong nhà.

Cả 2 đại diện trên cho biết: Hiệu quả từ việc tăng năng lượng chiếu sáng sẽ tác động lớn đến quá trình sinh trưởng của cây. Và các thông tin quan trọng về chiếu sáng cây trồng sẽ giúp ngành nông nghiệp trong nhà phát triển hơn.

Nhà kính được tạo ra để kiểm soát môi trường sống của các loài cây trồng. Đèn điện được sử dụng nhằm bổ sung thêm ánh sáng thay cho ánh sáng mặt trời giúp tạo ra các loại cây trồng trái mùa như: rau, hoa, thảo mộc,… Và với sự phát triển của công nghệ LED giúp ngành nông nghiệp tiết kiệm được rất nhiều năng lượng trong chiếu sáng. Tuy nhiên, người trồng cây không thể so sánh các loại công nghệ chiếu sáng và lợi ích của chúng đem lại vì thiếu dữ liệu và cách thức hoạt động của mỗi loại đèn là khác nhau. Và việc đưa ra một tiêu chuẩn cho phép so sánh các loại đèn của của nhà sản xuất là rất cần thiết.

Các nhà nghiên cứu khoa học đã tập trung và đưa ra các đánh giá độc lập về số liệu hiệu suất như: mức năng lượng tiêu thụ, hiệu quả đem lại, cường độ sáng, loại hình phân bố ánh sáng và chuyển thông tin này đến cho những người trồng cây thương mại. Và với những tiến bộ gần đây giúp kiểm soát chính xác ánh sáng từ đèn led và tác động của chúng đến cây trồng.

Các nhà nghiên cứu khuyến khích nên sử dụng máy đo quang phổ có thể tính được các tỷ lệ ánh sáng khác nhau. Và các nhà nghiên cứu cũng đã báo cáo về sự khác biệt lớn giữa tỷ lệ ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo gồm: đèn led, đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn cao áp. Các nhà khoa học hi vọng các nghiên cứu của họ sẽ góp phần phát triển các tiêu chuẩn về dải sóng cụ thể tốt nhất cho sự phát triển và tăng trưởng của thực vật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *