Các quy định về hệ thống chiếu sáng đèn LED an toàn cho phòng tắm

Phòng tắm là một phần của ngôi nhà và nhận sự chú ý như bất kỳ phòng nào khác, khi nói đến thiết kế, phong cách, trang trí nội thất và ánh sáng. Để có thể thực hiện được các hoạt động một cách tiện lợi ở đây, ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng không thể thiếu, như bất kỳ đồ dùng trong nhà tắm hoặc phụ kiện nào khác. Thử tưởng tượng bạn bước vào một căn phòng tối om, không có hoặc rất ít ánh sáng tự nhiên, bạn làm mọi việc như thế nào? Tuy nhiên, do đặc điểm của phòng tắm thường có hơi nước và ẩm nên quy định và yêu cầu chiếu sáng cho các loại đèn cũng có nhiều điểm khác biệt so với những không gian chiếu sáng khác. Hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu cụ thể những quy định riêng về chiếu sáng trong phòng tắm để chọn lựa được những loại đèn chiếu sáng phù hợp.

Khu vực chiếu sáng phòng tắm là gì?

Có ba vùng chiếu sáng phòng tắm được nêu bật trong “Yêu cầu BS 7671 về lắp đặt điện”: Vùng 0, Vùng 1 và Vùng 2. Mục đích của mỗi vùng là để thiết lập xếp hạng an toàn (tham khảo hệ thống xếp hạng IP) phải được tuân thủ liên quan lắp đặt điện (ví dụ đèn, ổ cắm điện).

Xếp hạng chỉ số IP là gì?

Để hiểu đầy đủ các khu vực chiếu sáng phòng tắm và quy định chiếu sáng, trước tiên chúng ta phải hiểu hệ thống xếp hạng IP. IP là từ viết tắt Ingress Protection (bảo vệ chống xâm nhập), được quy định bởi IEC (The International Electrotechnical Commission) – Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế – một cơ quan đánh giá sự phù hợp và tiêu chuẩn quốc tế được công nhận trên toàn cầu, đưa ra một tiêu chuẩn để xác định việc bảo vệ đầy đủ các sản phẩm chống lại sự xâm nhập của bụi hoặc nước. Xếp hạng IP (Bảo vệ chống xâm nhập) được đưa ra dưới dạng hai chữ số (ví dụ: IP67), trong đó số đầu tiên được sử dụng để phân loại điện trở Vỏ bọc điện chống lại sự xâm nhập từ các vật thể rắn và số thứ hai biểu thị khả năng chống nước.

Chữ số đầu tiên đánh giá khả năng chống lại các đối tượng rắn

 Mức độ Tiêu chuẩn
0Không có sự bảo vệ đặc biệt nào
1 Ngăn lại các đối tượng rắn có kích thước lớn hơn 50mm không xâm nhập được vào thiết bị
2 Ngăn lại các đối tượng rắn có kích thước lớn hơn 12mm không xâm nhập được vào thiết bị
3 Ngăn lại các đối tượng rắn có kích thước lớn hơn 2,5mm không xâm nhập được vào thiết bị
4 Ngăn lại các đối tượng rắn có kích thước lớn hơn 1,0mm không xâm nhập được vào thiết bị
5 Bụi được bảo vệ không hoàn toàn nhưng vẫn đảm bảo sự hoạt động của thiết bị
6 Thiết bị được đảm bảo chống bụi hoàn toàn, đảm bảo hoạt động tốt trong môi trường nhiều bụi

Chữ số thứ hai đánh giá khả năng chống lại nước

Mức độĐặc điểm
0 Không có sự bảo vệ đặc biệt nào
1 Chống lại nước chảy vào thiết bị dạng giọt theo phương thẳng đứng
2 Chống lại nước bắn vào thiết bị dạng giọt tới thiết bị với tất cả các góc nghiêng dưới 15 độ
3 Chống lại nước phun vào thiết bị với góc nghiêng dưới 60 độ
4 Chống lại nước tóe từ mọi phía tới thiết bị
5 Có khả năng chống lại nước được phun từ mọi hướng tới thiết bị
6 Thiết bị vẫn được bảo vệ khi bị nhúng nước hoàn toàn
7 Bảo vệ thiết bị khi ngâm dưới nước 1m
8 Bảo vệ thiết bị khi ngâm dưới nước trên 1 m

Áp dụng cụ thể IP cho Khu vực chiếu sáng phòng tắm 

Ngoại trừ Vùng 0 (mô tả khu vực bên trong bồn tắm và khay tắm), tất cả các khu vực khác được xác định theo khoảng cách từ nguồn nước (tức là bồn tắm / vòi sen / bồn rửa). Chu vi của mỗi khu vực có tính đến cả khả năng tiếp xúc với nước và khả năng tiếp xúc vật lý với người hoặc vật.

Khu vực chiếu sáng phòng tắm:

  • Vùng 0

Vùng 0 đặc biệt bao gồm khay tắm và khu vực bên trong bồn tắm. Do đó, vùng 0 được coi là khu vực có khả năng bị ngập nước nhiều nhất và tiếp xúc thường xuyên với các vật thể rắn ở mọi kích cỡ (ví dụ: bụi, ngón tay, dụng cụ, v.v.). Ánh sáng trong phòng tắm được cài đặt trong Vùng 0 phải được xếp hạng ít nhất là IPX7 (X biểu thị rằng khả năng chống lại mọi hình thức tiếp xúc vật lý là nhất định, vì xếp hạng ‘7’ cho thấy độ chìm tối đa 1m – thông thường tất cả ánh sáng trong phòng tắm phù hợp với Vùng 0 đánh giá là IP67).

  • Vùng 1

Vùng 1 bao gồm bất kỳ khu vực có tường bao quanh ngay trên bồn rửa / bồn tắm / vòi hoa sen đến độ cao 2,25m so với sàn phòng tắm. Những khu vực này đòi hỏi bất kỳ ánh sáng phòng tắm được cài đặt phải có khả năng đầy đủ chống lại sự xâm nhập từ các vật thể và phun / bắn nước. Ánh sáng trong phòng tắm được cài đặt trong Vùng 1 phải được đánh giá là ít nhất IP44 – xếp hạng này biểu thị khả năng bảo vệ chống lại các vật thể rắn lớn hơn 1mm và khả năng chống văng.

  • Vùng 2

Vùng 2 có thể được xem là phần mở rộng 0,6m cho bất kỳ khu vực nào của Vùng 1. Điều này có nghĩa là khu vực này ít có khả năng tiếp xúc với các vật thể và nước nhưng vẫn có nguy cơ. Vùng 2 cũng có bán kính 0,6m xung quanh bất kỳ vòi rửa nào. Ánh sáng trong phòng tắm được cài đặt trong Vùng 2 phải được đánh giá là ít nhất là IPX4 (X biểu thị rằng khả năng chống lại bất kỳ hình thức tiếp xúc vật lý nào không phải là ưu tiên, trong khi, 4 4 chuông chỉ ra khả năng chống giật gân).

  • Bên ngoài khu vực

Vượt ra khỏi ranh giới của Vùng 2, ổ cắm điện trở thành thiết bị điện có khả năng nhất. Tuy nhiên, các cài đặt như ổ cắm điện lưới không được phép ngay lập tức vượt quá chu vi của khu vực 2. Phải quan sát khoảng cách an toàn ba mét từ ranh giới của Khu vực 1. Khoảng cách này có hiệu quả loại trừ tùy chọn lắp đặt ổ cắm điện trong hầu hết các phòng tắm.

 Các loại đèn LED phù hợp cho lắp đặt chiếu sáng phòng tắm

Như trên chúng ta đã thấy, cần chọn đèn LED phù hợp với tiêu chuẩn IP tại mỗi khu vực trong phòng tắm. Hiện nay có rất nhiều loại đèn LED sử dụng trong phòng tắm nhưng nhiều người không thật sự chú tâm vào vấn đề này. Chọn lựa những sản phẩm chuyên biệt phù hợp là điều vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo ánh sáng, sự an toàn của chúng ta. Tại Tổng kho đèn LED, các mẫu đèn LED

được khách hàng tin dùng cho phòng tắm như:

1. Đèn LED âm trần

Chúng tôi có rất nhiều loại đèn LED âm trần khác nhau sử dụng cho phòng tắm. Tiêu biểu kể đến đèn LED âm trần dạng lõm, đế đúc, đèn LED âm trần spotlight.

ĐÈN LED ÂM TRẦN MẶT VUÔNG SPOTLIGHT 20W

Bạn có thể lắp đặt đèn LED âm trần mặt vuông trong phòng tắm vào trời lạnh vì nó ngoài chức năng chiếu sáng còn cung cấp nhiệt lượng làm ấm không gian. Một trong những đặc trưng của đèn âm trần vuông là lắp chìm xuống dưới trần nhà nên đòi hỏi phải có khả năng tản nhiệt nhanh chóng.

2. Đèn LED ốp nổi

Là một trong những mẫu đèn đang được nhiều người chọn lựa đó là ốp nổi mặt lõm. Đèn có thiết kế nhỏ gọn, màu sắc trang nhã phù hợp với không gian phòng tắm, nhà vệ sinh. Đèn có nhiều thiết kế: ốp nổi viền đen, viền lõm trắng phù hợp với nhiều diện tích phòng tắm khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về đèn LED ốp nổi tại đây.

ĐÈN LED ÂM TRẦN PANEL TẤM VUÔNG 48W 300X1200

Để được tư vấn chi tiết hơn về các sản phẩm đèn LED chiếu sáng phòng tắm, đừng ngần ngại kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực đèn LED của chúng tôi.

3. Đèn gương

Đèn gương được sử dụng chủ yếu cho việc trang trí gương trong nhà tắm. Đèn gương có ánh sáng trung tính rất dịu nhẹ. Khi chiếu sáng không bị chói mắt nên tạo cảm giác thân thiện. Đồng thời, thân đèn còn được làm bằng inox nên có thể chống chịu được với môi trường ẩm ướt như trong nhà tắm. Nhờ vậy mà đèn sử dụng trong thời gian dài cũng không bị han gỉ, mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian.

Một số mẫu đèn gương mà bạn có thể tham khảo như: Đèn gương M8025 hoặc Đèn gương M8051

>>> Mời bạn tham khảo thêm bài viết: 2 loại đèn LED phòng tắm được sử dụng phổ biến hiện nay

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *