Những lưu ý khi chọn đèn LED chiếu sáng nhà xưởng

Chiếu sáng trong nhà xưởng là vô cùng cần thiết cho các hoạt động sản xuất diễn ra liên tục và nhộn nhịp. Đặc biệt, để nhân viên có thể làm tốt các công việc của mình, ánh sáng là vô cùng quan trọng giúp họ quan sát và thao tác các hoạt động trong dây chuyền sản xuất. Trước đây, chúng ta thường phải bỏ ra một chi phí khá tốn kém và không hiệu quả cho việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng nhà xưởng. Kể từ khi đèn LED xuất hiện, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn. Chúng mang đến giải pháp chiếu sáng hiệu quả về mặt năng lượng và có tính linh hoạt cao cho các nhà xưởng với thiết kế phong phú và đa dạng cùng với chi phí bảo trì thấp hơn. Các nghiên cứu cho thấy, chi phí cho việc chiếu sáng trong nhà xưởng có thể chiếm tới 80% tổng chi phí điện năng. Do đó, tiết kiệm năng lượng chiếu sáng là điều vô cùng quan trọng đối với mục tiêu chung của công ty. Đèn LED chiếu sáng nhà xưởng chính là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Ngoài ra; một đèn LED có khả năng chiếu sáng đồng nhất, tự nhiên sẽ giúp loại bỏ bóng tối và các góc tối nơi tai nạn có thể xảy ra – mang lại sự an toàn cho người công nhân lao động. Ánh sáng phù hợp có thể có tác động tích cực đến tâm trạng và mức độ năng suất lao động sẽ tăng lên.

6 điều cần lưu ý khi sử dụng đèn LED chiếu sáng nhà xưởng

1. Đảm bảo chỉ số hoàn màu của nguồn sáng thích hợp cho mục đích chiếu sáng

Chúng ta sử dụng đèn LED không chỉ chiếu sáng không gian xung quanh nhà xưởng mà mục đích chính là cung cấp ánh sáng thích hợp cho người lao động làm việc. Do đó, màu sắc ánh sáng cần phải đáp ứng nhu cầu của nhân viên. Chỉ số hoàn màu rất quan trọng khi công nhân cần đọc tên các mã sản phẩm hay thao tác các công việc yêu cầu độ chính xác cao, tỉ mỉ. Theo kinh nghiệm, chúng tôi đề xuất nguồn sáng với chỉ số hoàn màu ít nhất là 80.

2. Cảm biến điều khiển: giải pháp hiệu quả năng lượng

Bằng việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng với các cảm biến điện tử điều khiển tự động, mức độ năng lượng sử dụng có thể được giảm xuống. Đặc biệt, khi sử dụng chế độ làm mờ bạn sẽ tiết kiệm năng lượng, tức là bạn chỉ bật đèn sáng ở mức độ cần thiết.

3. Sử dụng ánh sáng nhân tạo 

Người công nhân trong các phân xưởng thường làm việc nhiều giờ liên trong đó và ra về muộn khi tăng ca hoặc cần đẩy mạnh sản xuất. Do đó, khi trời tối, ánh sáng tự nhiên không còn nên để hoạt động sản xuất diễn ra thuận lợi, cần phải sử dụng ánh sáng nhân tạo bổ sung. Nếu bạn sử dụng cảm biến điều khiển ánh sáng, ánh sáng nhân tạo có thể được kiểm soát. Việc phân bổ lượng ánh sáng có thể khác nhau phụ thuộc vào khu vực chiếu sáng và mức độ ánh sáng tự nhiên.

4. Thiết kế chiếu sáng phù hợp với người công nhân

Một điều quan trọng cần nhớ rằng, chúng ta thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng là để phục vụ con người sản xuất. Nếu người công nhân cảm thấy hài lòng với điều kiện và môi trường làm việc, họ sẽ cố gắng hơn và năng suất lao động gia tăng. Do đó, nhà quản lý cần quan tâm đến điều này, cân bằng lợi ích người lao động và lợi ích doanh nghiệp. Họ sẽ là người hưởng lợi nếu nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

5. Tránh ánh sáng nhấp nháy

Nếu bạn sử dụng nguồn sáng LED chất lượng tốt, ánh sáng nhấp nháy sẽ rất ít. Khi chọn đèn LED để lắp đặt nhà xưởng, bạn cần xem xét kỹ điều này. Bởi sự nhấp nháy của đèn không thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường. Tuy nhiên, ánh sáng nhấp nháy có tác động tiêu cực với mắt. Do đó, thiết bị đèn chất lượng cao sẽ giải quyết được vấn đề này.

6. Mức độ ánh sáng trong mỗi khu vực cần phù hợp với các hoạt động liên quan

Bạn có thể hiểu đơn giản như sau: Nếu như khu vực A trong nhà xưởng diễn ra hoạt động bốc xếp hàng hóa thì mức độ tập trung ánh sáng chỉ cần 200 lux đủ cho người công nhân làm việc. Tuy nhiên, khu vực B là nơi người công nhân cần đọc các nhãn dán để dán vào các hàng hóa phù hợp hoặc viết tài liệu chuyển hàng thì ánh sáng với mức độ tập trung 300 lux cao hơn cần thiết cho hoạt động như vậy. Do đó, lắp đặt các loại đèn LED phù hợp với mỗi khu vực là điều cần thiết để tiết kiệm năng lượng mà hoạt động sản xuất được vận hành trơn tru.

Các mẫu đèn LED nhà xưởng tốt nhất năm 2020

1. Đèn pha LED

ĐÈN PHA LED CHIP OSRAM 100W

2. Đèn tuýp LED 

TUÝP BÁN NGUYỆT ĐẦU VUÔNG CAO CẤP 30W TĐV-0,6

Đây là loại đèn khá quen thuộc được sử dụng trong sinh hoạt gia đình do giá cả phải chăng và hiệu quả chiếu sáng cao. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đèn tuýp LED trong các khu vực của nhà xưởng. Đèn tuýp mang lại ánh sáng trắng với góc chiếu rộng, thích hợp những nhà xưởng nhỏ.

3. Đèn LED Panel

đèn panel

Đèn LED Panel với cấu tạo mỏng, dẹt, thích hợp những nhà xưởng bé, vì loại đèn này không chiếm nhiều diện tích. Hơn nữa, đèn LED Panel có bề mặt chiếu rộng nên ánh sáng được phân bổ ra nhiều hướng. Đèn LED panel có tính thẩm mỹ cao.

Hy vọng bài viết mang đến cho độc giả nhiều kiến thức bổ ích. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy nhấc máy và liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *