Công nghệ LED được ứng dụng trong nông nghiệp như thế nào?

Có thể bạn nghĩ rằng đèn LED chỉ có thể thắp sáng phòng và biển quảng cáo. Vậy thì bạn đã nhầm vì đèn LED còn được ứng dụng trong nông nghiệp. Cụ thể, nó được sử dụng trong các vườn ươm và nhà kính thực vật để kích thích sự tăng trưởng của cây.

Trong vài năm qua, đèn LED được ứng dụng rất nhiều trong nhà kính. Mục đích là để đẩy nhanh quá trình phát triển của thực vật. So với việc sử dụng ánh sáng truyền thống thì việc sử dụng đèn LED có lợi thế hơn cả.

 

ứng dụng của đèn led trong nông nghiệp

Những ưu điểm của việc ứng dụng đèn LED trong nông nghiệp

Trong nhiều thập kỷ qua, đèn hơi natri là nguồn sáng chính để kích thích sự phát triển của thực vật. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra tiềm năng của đèn LED trong việc thúc đẩy sự phát triển của cây.

Tất cả những cây trồng trong các mùa vụ khác nhau thì cần lượng ánh sáng khác nhau. Do đó, không có chỉ định cụ thể nào cho việc chiếu sáng vườn ươm. Tuy nhiên, người ta đã chứng minh rằng sự quang hợp tốt nhất xảy ra khi cây tiếp xúc với ánh sáng đỏ, vàng và xanh dương để tái tạo nhịp sinh học. Để đảm bảo điều kiện tăng trưởng tốt nhất, cây phải được tiếp xúc với ánh sáng đỏ hoặc vàng từ 65-95% thời gian. Còn lại 5-35% thời gian, cây phải tiếp xúc với ánh sáng xanh. Đèn hơi Natri phát ra ánh sáng màu vàng và đồng nhất, ảnh hưởng đến điều kiện sinh trưởng của cây. Mặt khác, ánh sáng LED cho phép điều chỉnh nhiệt độ màu, đó là một lợi thế rất lớn cho các vườn ươm.

 

ứng dụng của đèn led trong nông nghiệp

 

Một ưu điểm khác của đèn LED là loại ánh sáng này không phát ra tia cực tím và chỉ có một lượng rất ít tia hồng ngoại. Điều này trái ngược với đèn hơi Natri tạo ra nhiệt do tia UV và IR. Nếu như đèn hơi Natri được lắp đặt trong một khoảng cách ngắn với cây, có thể xảy ra hiện tượng cháy.

Đèn hơi Natri thường có tuổi thọ khoảng 10.000 giờ, thấp hơn năm đến sáu lần so với tuổi thọ của một điốt phát sáng. Trong khi đó để kích thích cây, đèn phải được bật hầu như cả ngày, theo đó thì đèn hơi Natri phải được thay thế hàng năm, kéo theo chi phí lớn. Trong khi đèn LED thì không như vậy, thời gian chiếu sáng của nó có thể lên đến 50 đến 60 nghìn giờ.

Cuối cùng, đèn LED có thể tiết kiệm điện lên tới 70%. Vì lý do đó, ánh sáng LED là một giải pháp xanh hơn và kinh tế hơn nhiều.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *