Chiếu sáng văn phòng không thể bỏ qua 4 mẹo sau đây!

Một trong số những giải pháp tốt nhất để cải thiện năng suất làm việc của bất kỳ tổ chức nào chính là thay đổi môi trường làm việc cho người lao động. Nếu nhân viên có môi trường làm việc với những điều kiện tốt như: không gian làm việc thoáng đãng, ánh sáng đầy đủ, vị trí chỗ ngồi thuận tiện,… thì họ sẽ có động lực làm việc hiệu quả hơn. Rõ ràng, điều này đã cải thiện kết quả công việc, và nó tác động trực tiếp đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiếu sáng văn phòng là điều cần được chú trọng hàng đầu nếu nhà quản lý muốn tổ chức hoạt động cũng như con người có thể làm việc. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn một số “tips” giúp cải thiện hiệu quả chiếu sáng tại văn phòng làm việc của bạn nhé!

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Chiếu sáng văn phòng không thể bỏ qua những mẹo sau đây!

Sử dụng ánh sáng tự nhiên vô cùng cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là mắt. Những người làm việc trong văn phòng không có cửa sổ hoặc thiếu ánh sáng tự nhiên sẽ kém hiệu quả, sức khỏe giảm sút nhanh chóng hơn so với những người làm việc ở nơi có nhiều cửa sổ và có ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên vừa giúp tiết kiệm năng lượng, chi phí lại tốt cho sức khỏe và tinh thần làm việc của chúng ta. Những nghiên cứu đã chỉ ra, nguồn sáng tự nhiên giúp chúng ta giảm căng thẳng, tăng hiệu suất làm việc. Do đó, để có thể tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên trong mỗi văn phòng làm việc, chúng ta cần thiết kế những chiếc cửa sổ ở vị trí thích hợp. Ngày nay, nhiều văn phòng sử dụng những tấm cửa kính cường lực với thiết kế cấu tạo đặc biệt thay vì xây những viên gạch với bê tông dày cộp. Sử dụng những chiếc cửa kính này có thể tận dụng thu nạp được rất nhiều ánh sáng tự nhiên, và khi cần, họ lại sử dụng những tấm màn rèm. Văn phòng làm việc hiện đại ngày nay hầu như đều có xu hướng thiết kế như vậy.

 Điều chỉnh ánh sáng phù hợp với nhu cầu của mỗi người

Chiếu sáng văn phòng không thể bỏ qua những mẹo sau đây!

Mỗi cá nhân có một thể trạng khác nhau, do đó nhu cầu về cường độ ánh sáng, màu sắc ánh sáng là khác nhau để điều tiết được sự thích ứng của mắt với ánh sáng đó. Do đó, cần lựa chọn các loại đèn led khác nhau, đảm bảo kết hợp ánh sáng tự nhiên từ năng lượng mặt trời đến nguồn sáng nhân tạo. Cần khảo sát về nhu cầu sử dụng ánh sáng của toàn bộ người lao động để từ đó có giải pháp thiết kế phù hợp.

Thiết kế hệ thống chiếu sáng có khả năng phân tán nguồn sáng rộng, cường độ cao

Cường độ ánh sáng cao hơn sẽ giúp nhân viên của bạn tránh được sự mệt mỏi, thiếu tập trung cũng như căng thẳng trong công việc. Đồng thời, độ sáng càng cao thì nhân viên sẽ có sự tập trung cao hơn trong việc xử lý dữ liệu, hình ảnh và thông tin tốt hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Lượng ánh sáng có thể được xác định bằng cách nhìn vào cường độ chiếu sáng, được đo bằng một lum trên một mét vuông hay còn gọi là lux. Mỗi văn phòng sẽ thiết kế một hệ thống chiếu sáng với các loại đèn có công suất chiếu sáng riêng, tuy nhiên cần đảm bảo độ sáng tối thiểu theo nhiều nghiên cứu là 500lux.

Sử dụng ánh sáng xanh trắng 

Chiếu sáng văn phòng không thể bỏ qua những mẹo sau đây!

Các nhà nghiên cứu đã cho thấy nếu làm việc dưới bóng đèn có nhiều ánh sáng xanh, nhiệt độ màu khoảng 17,000K thực sự làm tăng hiệu suất làm việc bằng cách hỗ trợ thị lực, tăng sức sống và sự tỉnh táo giảm đi sự mệt mỏi và buồn ngủ vào ban ngày. Các nhà nghiên cứu tại đại học Greenwich đã có một nghiên cứu kéo dài trong khoảng 2 tháng và dữ liệu thống kê đã chỉ ra rằng nhân viên làm việc dưới bóng đèn có giàu ánh sáng xanh cảm thấy hạnh phúc hơn, tỉnh táo hơn và ít mệt mỏi hơn. Lợi ích khác là khi làm việc dưới ánh sáng xanh sẽ làm giảm melatonin, là một loại hormone làm chúng ta dễ rơi vào giấc ngủ. Việc giữ cho melatonin ở mức thấp giúp mọi người làm việc tỉnh táo hơn. Đặc biệt trong môi trường công việc áp lực và căng thẳng, ánh sáng lạnh giúp mọi người tập trung hơn để giải quyết công việc nhưng vẫn giữ được sự thoải mái, kích thích sự sáng tạo.

Mắt chúng ta sử dụng ba loại thụ thể ảnh để nhận ánh sáng bao gồm hình que, hình nón và tế bào hạch. Nhưng nếu que và hình nón giúp chúng ta nhìn thấy, thì các tế bào hạch lại đóng góp vào sự điều hòa nhịp sinh học của chúng ta. Họ sử dụng ánh sáng để phát hiện sự hiện diện của các vệt màu xanh có bước sóng ngắn,  điều chỉnh đồng hồ sinh học của chúng ta: khi chúng ta buồn ngủ, khi chúng ta thức,…

Một số sản phẩm có ánh sáng xanh mà bạn không nên bỏ qua khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho văn phòng đó là các loại đèn tuýp led và đèn búp led. Các bạn có thể tham khảo tại: https://tongkhodenled.com.vn/den-tube/

Hạn chế ánh sáng chói, lóa mắt

Chiếu sáng văn phòng không thể bỏ qua những mẹo sau đây!

Thật khó để định lượng cần bao nhiêu là đủ sáng cho một không gian làm việc. Bởi nó tùy thuộc vào diện tích văn phòng, cách thiết kế văn phòng, nhu cầu nhân viên, các loại đèn sử dụng. Tuy nhiên, mắt chúng ta không thể thích ứng với nguồn sáng quá mạnh hoặc quá yếu. Hiện tượng tinh thể mắt căng ra, mỏi và nhức không chỉ do thiếu ánh sáng mà còn đó chúng ta tiếp nhận quá nhiều năng lượng ánh sáng với cường độ cao chiếu vào mắt. Cuối cùng, mặc dù không có câu hỏi rằng cần có đủ lượng. Ánh sáng quá chói làm chúng ta khó  chịu, mắt không phản ứng nhanh nhạy thì làm sao chúng ta có thể xử lý tốt công việc được đúng không nào. Thật không dễ tìm thấy công thức cho sự cân bằng giữa lượng ánh sáng vừa đủ và không bị chói. Tuy nhiên, có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách sử dụng các loại đèn led cảm biến có thể tự động thay đổi cường độ chiếu sáng, điều chỉnh nó phù hợp với nhu cầu của mỗi nhân viên.

Thành công của một công ty phần lớn đến từ năng suất và kết quả làm việc của người lao động. Điều này hàm ý rằng, tạo cho người lao động môi trường làm việc thoải mái và tiện nghi sẽ thúc đẩy tinh thần làm việc của họ, từ đó năng suất lao động tăng lên. Đó là lý do tại sao mọi công ty nên dành thời gian để nghiên cứu và thiết kế một hệ thống chiếu sáng đảm bảo nhân viên được làm việc trong môi trường tốt nhất. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích nếu bạn vẫn đang loay hoay kiếm tìm những giải pháp cho việc chiếu sáng văn phòng làm việc. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại nhấc máy lên và kết nối với chúng tôi để được giải đáp kịp thời các thông tin về đèn LED văn phòng cũng như tư vấn thiết kế hệ thống chiếu sáng cho từng loại không gian.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *