Cách gắn đèn LED dây cho xe máy cực đơn giản

Chiếc xe máy của  bạn sẽ trở nên thật phong cách và cá tính khi được gắn những chiếc đèn LED do chính bạn tự thiết kế. Mọi thứ trở nên rất dễ dàng nếu bạn sở hữu một bộ đèn LED mà bạn yêu thích, sau đó tự lắp đặt chúng theo những gợi ý sau của chúng tôi.

Lần lượt thực hiện các thao tác như sau:

 

Phần 1: Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ

 

Cách gắn đèn LED dây cho xe máy cực đơn giản

1. Tập hợp mọi thứ bạn cần. 

Ngoài bộ đèn LED, bạn sẽ cần thêm dây điện để nối. Tốt nhất là dây điện có hai màu khác nhau để giúp bạn phân biệt khi đấu nối với cực âm và cực dương. Không thể thiếu keo dính (hoặc chất kết dính vĩnh viễn), dây điện, giấy nhám, kìm, tua vít, thiết bị hàn (hoặc gel hàn), đầu nối dây, băng keo điện, và một cầu chì nội tuyến.

Cách gắn đèn LED dây cho xe máy cực đơn giản

2. Kiểm tra dải đèn LED của bạn. 

Kiểm tra dải bằng cách nối dây dẫn dương vào cực dương trên pin và kết nối dây dẫn âm với cực âm của cực pin. Hãy chắc chắn rằng mỗi dải riêng lẻ đều có đầy đủ ánh sáng.

Bộ đèn LED của bạn có thể đi kèm với pin mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra các dải đèn LED. Nếu không, bạn có thể sử dụng pin xe máy để kiểm tra. Tuy nhiên, cần chắc chắn rằng bạn đã ngắt kết nối pin với xe máy trước.

Khi bạn chạy thử các dải đèn LED, tách tất cả các dải có cùng kích thước thành các đoạn khác nhau để có thể dễ dàng sử dụng chúng vào các lần kế tiếp.

Bạn nên ngắt kết nối ắc quy xe máy ngay cả khi bạn không cần sử dụng nó để kiểm tra các dải đèn LED. Trong hầu hết các dòng xe máy, bạn sẽ thấy pin được lắp đặt bên dưới ghế ngồi. Bằng cách ngắt kết nối pin, bạn có thể kiểm tra dải đèn LED mà không ảnh hưởng tới các bộ phận khác trên xe mà pin cung cấp năng lượng.

 

Cách gắn đèn LED dây cho xe máy cực đơn giản

 

3. Kiểm tra vị trí cho dải đèn LED của bạn. 

Khi bạn mua bộ đèn LED thường sẽ kèm theo hướng dẫn sử dụng, cách lắp đặt, nơi bạn có thể gắn chúng. Bạn nên chọn lựa những chiếc đèn thiết kế theo sở thích của mình và đảm bảo rằng chiều dài của nó đủ để bạn sử dụng trang trí cho xe máy. Để tránh tình trạng xe máy bị bong tróc sơn khi bạn bóc, lưu ý loại băng keo mà bạn sử dụng nhé!

Cách gắn đèn LED dây cho xe máy cực đơn giản

 

4. Chọn vị trí cho công tắc chuyển đổi

Bộ đèn LED của bạn sẽ đi kèm với một công tắc, cần có ba dây dẫn ở mặt sau cực dương, cực âm và mặt đất. Chọn một vị trí thoải mái và tiện lợi để gắn chiếc công tắc này.

>>> Mời bạn tham khảo: Các loại đèn led dây trang trí tủ rượu đẹp nhất!

 

Phần 2: Gắn dải đèn LED vào xe máy của bạn

 

Cách gắn đèn LED dây cho xe máy cực đơn giản

 

1. Định hình trước vị trí cho dải đèn trên chiếc xe của bạn.

Bạn cần định hình xem mình muốn tạo đường đi cho những chiếc đèn LED này như thế nào trước khi cố định bằng keo dán, tránh tháo ra nhiều lần làm vỡ băng, có thể gây hỏng đèn, xấu bề mặt xe. Mọi thứ càng đơn giản thì càng đẹp và tinh tế, nên đừng quá cầu kỳ phải gắn “chằng chịt” bạn nhé.

 

Cách gắn đèn LED dây cho xe máy cực đơn giản

 

2. Gắn đèn led dây vào xe máy của bạn. 

Với vị trí bạn đã định hình sẵn sẽ gắn dải đèn, bạn dùng keo dán để cố định dải đèn LED vào khung xe máy. Đối với một số điểm, chẳng hạn như đặt một dải ở mặt dưới của, bạn có thể phải loại bỏ các mảnh. Những mảnh động học này được giữ bằng các ốc vít, vì vậy bạn có thể tháo chúng bằng tuốc nơ vít hoặc cờ lê.

Khi định vị dải của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn dán nó với dây dẫn hướng về phía pin. Bạn nên thiết kế tất cả các dây theo hướng chung này.

Cách gắn đèn LED dây cho xe máy cực đơn giản

 

Phần 3. Kết nối các thành phần điện

 

Cách gắn đèn LED dây cho xe máy cực đơn giản

 

1. Kết nối công tắc với cực dương trên pin. 

Bạn sẽ  gắn công tắc với các cực của pin. Hàn một đầu nối vòng vào một đầu của dây. Hàn một thiết bị đầu cuối khác vào đầu đối diện sau khi bạn đã chạy đủ dây để đến công tắc.

Bạn cũng nên nối cầu chì nội tuyến của mình vào phần này của hệ thống dây điện. Đèn LED dây tiêu thụ rất ít năng lượng, nhưng kết nối cầu chì luôn là điều an toàn và cần thiết. Cầu chì sẽ có một dây đi ra từ mỗi bên. Để một khoảng trống trong dây của bạn ở nơi cầu chì có thể dễ dàng di chuyển gần pin dưới ghế của bạn. Sử dụng kìm cắt dây của bạn để loại bỏ khoảng 1/2 dây vỏ. Sau đó, xoắn dây của bạn và dây từ một đầu của cầu chì, sau đó sử dụng băng keo điện để bảo vệ an toàn mối nối ở cả hai bên, để cầu chì chạy liền mạch. Bạn sẽ chỉ cần một cầu chì 5-10 amp vì đèn LED tiêu thụ rất ít năng lượng.

Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn, bạn có thể tìm cách hàn hoặc bạn có thể mua gel hàn, cho phép bạn đặt dây vào thiết bị đầu cuối cùng với gel, sau đó chỉ cần thêm nhiệt.

Đối với bất kỳ mối nối dây nào mà bạn chắc chắn sẽ cần đến, bạn cũng có thể mua bọc dây co nhiệt để đảm bảo hơn cho mối nối. Dây quấn trượt trên dây trên đầu băng keo điện (đảm bảo bạn mua kích cỡ phù hợp cho dây bạn đang sử dụng), và sau đó bạn có thể áp dụng một chút nhiệt bằng bật lửa (không đốt dây điện bên của bọc), sẽ làm cho nó co lại và gia cố mối nối.

 

Cách gắn đèn LED dây cho xe máy cực đơn giản

 

2. Kết nối dây đất của bạn.

Mối nối này cũng cần có một đoạn dây bổ sung có kết nối với công tắc được hàn ở một đầu và đầu nối vòng được hàn ở đầu kia. Bạn sẽ nối một đầu với đầu nối đất của công tắc, đầu còn lại sẽ nối với khung kim loại của xe máy. Dây nối đất cần có kim loại, do đó, đơn giản nhất là tìm một phần kim loại của khung bằng một bu lông gần vị trí công tắc và đặt đầu nối vòng qua bu lông và siết chặt lại.

Để đảm bảo rằng nó có kết nối kim loại trên kim loại, hãy sử dụng một miếng giấy nhám để loại bỏ bất kỳ loại sơn nào có thể có trên khung trực tiếp nơi bu-lông siết chặt vào khung.

Cách gắn đèn LED dây cho xe máy cực đơn giản

 

3. Kết nối dải đèn LED cực dương với công tắc. 

Nối dây chứa cực dương từ mỗi dải đèn LED tới nơi bạn đã đặt công tắc. Chạy dải dây quanh khung xe phải chắc chắn, tránh tình trạng dây lỏng lẻo bị rơi ra. Khi tất cả các dây có đủ độ dài để chạm tới công tắc của bạn, hãy sử dụng bộ tháo dây của bạn để tháo một chút vỏ dây, xoắn tất cả chúng lại với nhau và hàn chúng vào thiết bị chuyển đổi mà bạn cần kết nối chúng với thiết bị đầu cuối cực dương trên công tắc.

Nếu vỏ bọc dây dương và âm trên dải đèn LED của bạn được kết nối, bạn có thể sử dụng dao tách chúng ra nếu bạn muốn chạy dây theo hướng ngược lại.

Nếu bất kỳ dây nào quá ngắn, bạn có thể sử dụng một số dây bổ sung mà bạn phải làm cho nó dài hơn. Chỉ cần sử dụng các bộ tháo dây để loại bỏ một chút vỏ bọc cuối, xoắn từng bó lại với nhau và bảo vệ tốt bằng băng keo điện.

 

Cách gắn đèn LED dây cho xe máy cực đơn giản

 

4. Kết nối dây LED dải âm với cực pin âm.

Bây giờ chạy tất cả các dây âm từ dải LED của bạn đến pin. Giống như thao tác bạn đã thực hiện từ pin đến công tắc, bạn sẽ kết nối chúng với pin bằng một thiết bị đầu cuối vòng. Khi bạn đã chạy tất cả các dây âm từ mỗi dải đèn LED đến pin, hãy hàn chúng vào cực vòng mà bạn sẽ gắn vào cực âm của pin trước khi siết chặt lại.

Có thể bạn nghĩ, làm như thế này cầu kỳ và tốn công quá mà không biết kết quả thế nào. Tuy nhiên, tự tay mình thiết kế ra bộ đèn dây LED trang trí cho chiếc xe của mình thành công lại là điều đáng tự hào đúng không nào? Bạn còn học hỏi được nhiều điều mới lạ khác nữa đó. Nào, nếu bạn cảm thấy thích thú và muốn thử sức thì cùng bắt tay vào làm ngay thôi nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *