5 quan niệm sai lầm thường gặp trong chiếu sáng

Ngành công nghiệp chiếu sáng liên tục phát triển và thay đổi, và nhiều quan niệm sai lầm về chiếu sáng đèn LED nảy sinh. Công nghệ đèn LED ra đời mang đến sự thay đổi vượt bậc theo hướng thay thế và tạo ra những năng lượng hiệu quả và chiếu sáng đạt tiêu chuẩn cao. 

1: Đèn LED có thể ảnh hưởng không tốt đến thị lực mắt và cản trở nhịp sinh học của con người, gây ra chu kỳ giấc ngủ bất thường.

 Sự phát xạ quang phổ của đèn LED tạo ra màu sắc ánh sáng có tác động trực tiếp tới võng mạc của con người. Khoa học đã chứng minh rằng, khi mắt tiếp xúc thường xuyên và với cường độ cao ánh sáng màu xanh da trời hoặc các bức xạ năng lượng mạnh có bước sóng trong khoảng 400 đến 480nm, sẽ gây ra tổn thương võng mạc.  Tuy nhiên, ánh sáng xanh tồn tại xung quanh chúng ta, không có nghĩa là đèn LED có nhiều khả năng gây hại cho mắt, tác động tới nhịp sinh học hơn các nguồn sáng khác. Lượng ánh sáng xanh trong các nguồn sáng này là như nhau, do đó rủi ro tác động từ các loại nguồn sáng này tới mắt là như nhau. Quan trọng là, khi sử dụng đèn LED, mọi người cần sử dụng trong thời gian phù hợp, không để mắt tiếp xúc quá lâu. Đèn LED an toàn với thị giác con người nếu biết sử dụng đúng cách, không để mắt tiếp xúc quá lâu với ánh sáng này.

2: Chiếu sáng không tiết kiệm chi phí.

5 quan niệm sai lầm về chiếu sáng thường gặp

Các công ty và người sử dụng thường xem việc đầu tư vào hệ thống nâng cấp và lắp đặt mới đèn LED như một chi phí, làm giảm lợi nhuận. Tuy nhiên, đứng trên một góc độ khác để xem xét, việc đầu tư này lại mang lại những lợi ích và giá trị vô hình nhưng lâu dài. Ví dụ, một cửa hàng bán sản phẩm trang sức hay nội thất, mỹ phẩm,…nếu sản phẩm của họ được trưng bày trong những tủ kính lung linh ánh sáng hoặc được chiếu sáng để tôn lên nét đẹp thì nó sẽ bắt mắt và thu hút khách hàng nhiều hơn. Họ mua sản phẩm nhiều hơn, doanh thu tăng và rõ ràng chi phí bỏ ra nhỏ hơn rất nhiều so với lợi ích mà nó đem lại. Hơn nữa, việc lắp đặt mới 1 lần có thể sử dụng rất lâu, việc duy trì chúng chỉ tốn ít điện năng vì đèn LED tiết kiệm năng lượng. Khi bạn tiết kiệm năng lượng, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền cho hóa đơn tiền điện.

Thật khó để loại bỏ hoàn toàn những hiểu lầm này, điều quan trọng là cần thiết lập những thông số kỹ thuật rõ ràng cho người sử dụng hiểu và tính toán được trước lượng năng lượng tiêu hao. Người sử dụng cũng cần có sự hiểu biết nhất định các đặc tính cơ bản của đèn LED thông qua việc tìm hiểu trên mạng, sách báo, nâng cao hiểu biết của mình để có lựa chọn và quyết định đúng đắn.

3. Tất cả đèn LED phải được kiểm định an toàn về cháy nổ, xếp hạng khả năng gây cháy, hỏa hoạn. 

Thực tế cho thấy, đèn LED là khá an toàn. Một số loại đèn LED hoạt động với công suất cao đã được thiết kế với tính năng chống cháy nổ. Các loại đèn này phải cách lửa, bởi trong quá trình hoạt động, nó phát nhiệt và dễ bén lửa nếu gặp điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, ở một số khu vực khác lắp đặt đèn LED với mục đích chiếu sáng thương mại, không phải nơi sinh hoạt, đun nấu thì điều này là không cần thiết.

Ngoài ra, nếu đèn hoạt động quá lâu và nóng thì có thể gây ra hiện tượng đèn tự cháy. Tuy nhiên, điều này cũng rất khó xảy ra với đèn LED. Chúng hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn nhiều so với các sản phẩm chiếu sáng thông thường. Đèn chiếu sáng chống cháy là cần thiết trong một số nơi cần độ an toàn cao.

4. Đèn LED thay thế hoàn toàn cho bóng đèn sợi đốt.

5 quan niệm sai lầm về chiếu sáng thường gặp

Mặc dù, đèn LED ra đời đã khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên, nhiều loại bóng đèn sợi đốt vẫn được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt. Một số loại đèn sợi đốt đặc biệt như: bóng đèn thiết bị, đèn báo hiệu,.. vẫn được sử dụng. Ví dụ như trong quá trình làm khô các sản phẩm, người ta có thể sử dụng bóng đèn sợi đốt để sấy khô vì nó tỏa ra nhiều nhiệt lượng hơn, nhanh hơn mà vẫn đảm bảo độ sáng.

5. Bóng đèn LED huỳnh quang không thể tái chế sau khi sử dụng, gây ô nhiễm môi trường.

5 quan niệm sai lầm về chiếu sáng thường gặp

 Vì bóng đèn huỳnh quang có chứa thủy ngân, chúng có thể gây nguy hiểm cho môi trường khi xử lý không đúng cách. Cách tốt nhất để loại bỏ những sản phẩm không hiệu quả là thông qua tái chế. Nếu không có trung tâm tái chế hoặc địa điểm thu gom tập trung trong khu vực địa phương của bạn, bạn có thể mua bộ dụng cụ tái chế được dán nhãn trước, sau đó gửi đến nơi tái chế sản phẩm. Nếu bạn làm vỡ bóng đèn huỳnh quang, không nên để người và thú cưng gần khu vực bạn vừa đánh vỡ chúng. Khí độc thoát ra có thể khiến bạn nhiễm độc. Mở cửa cho chúng thoát khí ra bên ngoài. Tìm vật dụng làm sạch thích hợp bao gồm băng dính, giấy cứng, khăn giấy ẩm. Tiến hành thu gom các mảnh vỡ và bỏ chúng riêng biệt vào loại thùng rác đã phân loại sẵn các loại rác. Ngoài ra, chúng ta có thể tìm hiểu thông tin, hướng dẫn và quy định về cách tái chế và thải bỏ các bóng đèn đúng cách, thân thiện với môi trường.

Chắc hẳn còn rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc lựa chọn sản phẩm chiếu sáng tiết kiệm năng lượng? Mặc dù các sản phẩm đèn LED ngày nay ngày càng ưu việt hơn, đem đến cho người sử dụng cảm giác hài lòng nhưng vẫn còn nhiều hiểu lầm về chiếu sáng bằng đèn LED. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

>>> Mời bạn tham khảo một số sản phẩm đèn led năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường như: Đèn đường năng lượng mặt trời, đèn pha led năng lượng mặt trời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *